Thủ tướng Yulia Tymoshenko cho rằng, tuần này là thời điểm thích hợp để Quốc hội thông qua một vài dự thảo luật về thuế đối với bất động sản.

Trước đó, Hội đồng Bộ trưởng đã yêu cầu đánh thuế với những căn hộ có diện tích từ 150 mét vuông trở lên. Điều này được nhắc đến trong dự thảo luật số 3533 mà cơ quan này trình lên Quốc hội vào ngày 22-12-2008.

Theo bản dự thảo này, thuế áp dụng lên bất động sản sẽ khác với việc áp dụng lên khoản đất có công trình đó. Thuế sẽ được áp dụng đối với tất cả các công trình xây dựng, ngoại trừ chủ sở hữu là các cơ sở giáo dục hoặc các tổ chức nước ngoài.

Cơ sở để xác định thuế là dựa vào tổng diện tích của bất động sản, các dữ liệu này thì được xác định dựa trên tài liệu của các cơ quan chịu trách nhiệm đăng kí quyền sở hữu bất động sản. Mức thuế được tính bằng 1% mức lương tối thiểu trong một tháng cho mỗi mét vuông diện tích.

Theo quy định của pháp luật, chủ sở hữu sẽ nhận được ưu đãi khi nộp thuế cho bất động sản có những kích cỡ sau: Các căn hộ có tổng diện tích làm chỗ ở chính 150 mét vuông trở lên, nhà riêng có tổng diện tích làm chỗ ở chính 300 mét vuông trở lên, nhà vườn có tổng diện tích lớn hơn 100 mét vuông, khu vực xây dựng có tổng diện tích hơn 100 mét vuông, chỗ để xe với tổng diện tích lớn hơn 30 mét vuông.

Các ưu đãi áp dụng cho các đối tượng nộp thuế không phụ thuộc vào số lượng công trình mà người đóng thuế sở hữu. Ngoài ra, luật này cũng cho phép chính quyền địa phương thêm các ưu đãi bằng cách giảm thuế cho các đối tượng đóng thuế.

Theo kế hoạch trước đó, luật này phải có hiệu lực từ ngày 1-1-2009.

Phamxuan
theo Unian