Thực sự có bao nhiêu người Ukraina đã bị nhiễm coronavirus?
Do thiếu các hệ thống xét nghiệm đặc biệt nên việc chẩn đoán coronavirus được tiến hành có chọn lọc, và chỉ trong những trường hợp thật cần thiết, để không lãng phí test xét nghiệm.
Tức là nếu bạn đến bác sỹ với triệu chứng sốt, cảm, ho, mà bạn không đi từ nước ngoài về, thì bác sỹ sẽ chẩn đoán cúm thông thường chứ không nghi nhiễm coronavirus.
Svyatoslav Protas, cựu bác sĩ trưởng phụ trách dịch tễ Ukraina cho biết: ” Nếu tính đến dòng người từ các nước châu Âu mà đang bị coronavirus bao trùm đổ về Ukraina, hàng ngày có tới 500 ngàn người, bạn đã có thể bị nhiễm bệnh mà không cần rời khỏi Ukraina”.
Theo ước tính của ông ta, trong thực tế có thể có tới 100 hoặc thậm chí nhiều hơn số người bị nhiễm coronavirus ở Ukraina. Và mỗi người lại có khả năng lây nhiễm cho 25 người khác.
Tức là căn bệnh này đang lây lan mạnh nhưng dưới vỏ bọc của cảm lạnh, cúm hoặc viêm phổi.

Sắp tới, các địa phương sẽ nhận được các test xét nghiệm. Nhưng vấn đề cơ bản nhất vẫn còn bỏ ngỏ: thiếu thiết bị.
Trong các cơ sở y tế Ukraina đang thiếu các thiết bị máy thở và oxy hóa phổi.
Trong trường hợp dịch coronavirus bùng phát ở Ukraina thì trước tiên cần đến các thiết bị này.
Ngay cả Ý cũng đã thiếu các thiết bị như vậy, và các bác sĩ thậm chí còn buộc phải đặt vấn đề lựa chọn bệnh nhân – họ sẽ chỉ nối máy cho những người có cơ hội sống sót cao hơn.

Trong bối cảnh coronavirus đang hoành hành ở châu Âu, Ukraina chính thức vẫn là “nơi trú ẩn an toàn” – chỉ có một trường hợp bệnh được xác nhận, có thêm bốn bệnh nhân đang được kiểm tra virus.

“Nếu tiếp tục như vậy, chúng ta có thể mời người châu Âu sang đây để trốn tránh coronavirus”, dân chúng nói đùa trên mạng xã hội.
Tuy nhiên, trên thực tế, tình hình rất có thể không vui chút nào.
“Không được phát hiện, bởi vì không có gì để chẩn đoán”
Các bác sĩ đã nói từ lâu rằng Ukraina không có đủ test xét nghiệm coronavirus. Hiện tại, chỉ có vài chục test nghiệm, cuối tuần qua đã sử dụng 20 chiếc.
Để so sánh: Mỹ chẩn đoán một triệu người mỗi ngày, tại Belarus một nghìn người đã được xét nghiệm trong vài ngày và bảy người trong số họ bị nhiễm coronavirus.
Tức là ở Ukraina tỷ lệ coronavirus thấp là do chẩn đoán kém.
Mua test ở nước ngoài cần kinh phí lớn, còn tự sản xuất thì không có khả năng.
“Trong những năm gần đây Ukraina đã đánh mất tiềm năng khoa học và sản xuất các test xét nhiệm”.
*Thiếu các cơ sở y tế và giường bệnh:
Thứ trưởng Bộ Y tế nói rằng 80% bệnh nhân sẽ được điều trị tại nhà và nhận được tư vấn của bác sĩ từ xa.
*Không đủ oxy:
Coronavirus rất nguy hiểm vì hội chứng hô hấp cấp tính, do đó bệnh nhân có thể tử vong nếu không được chăm sóc đúng cách. Người cao tuổi, phụ nữ mang thai và những người mắc bệnh mãn tính đặc biệt dễ bị chết Nói một cách đơn giản, coronavirus làm tổn thương rất nhiều về phổi.
Tại Ý việc cung cấp các thiết bị như vậy đã trở thành một vấn đề. Không có đủ thiết bị cho tất cả những người cần.
Nhưng ở Ukraina trong trường hợp dịch coronavirus bùng phát, mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn. Thiết bị thở nhân tạo trong cả nước chỉ có khoảng 600 cái.
”Lần cuối cùng mua thiết bị là vào năm 2009, khi có dịch cúm lợn. Kể từ đó, thiết bị không được mua”
“Đừng tự an ủi mình là tỷ lệ tử vong do coronavirus tương đối thấp ở Trung Quốc – 2%. Ở Ý, nơi hệ thống y tế đối phó với dịch bệnh tồi tệ hơn, tỷ lệ tử vong đã lên tới 6,2%. Thực tế cho thấy có tới 30% bệnh nhân có thể cần điều trị tích cực, bao gồm cả bao gồm cả kết nối với các thiết bị. Và nếu không đảm bảo được điều này, tỷ lệ tử vong có thể cao hơn nhiều”.

Lê Thái Kỳ dịch thuật theo STRANA. UA

»Cùng chủ đề