(DN.ODESA) – Hôm nay, 21-12, thủ tướng Yulia Tymoshenko tố cáo NBU ăn hối lộ từ các ngân hàng thương mại.

Để nhận được tiền hỗ trợ từ NBU, các ngân hàng thương mại phải hối lộ lại cho các quan chức của NBU khoản tiền từ 7-10% số tiền nhận được.

Thủ tướng Yulia Tymoshenko cũng yêu cầu nên nhờ một tổ chức phi chính phủ quốc tế để điều tra lại tình hình trên thị trường tiền tệ.

“Tôi, với tư cách là người đứng đầu chính phủ sẽ nhờ một tổ chức phi chính phủ uy tín đang hoạt động tại Ucraina giúp điều tra lại các hoạt động tài chính của các ngân hàng nhằm chống tham nhũng, đó là tổ chức Global Witness” – Tymoshenko nói.

Thủ tướng nhắc lại rằng, chính nhờ tổ chức phi chính phủ này điều tra mà những hành động tham nhũng của công ty RosUkrEnergo đã được đưa ra ánh sáng. Tuy nhiên Tymoshenko cũng thông báo là cũng sẽ chỉ định Viện kiểm sát tối cao và Cơ quan an ninh vào cuộc điều tra, nhưng nghi ngờ sự công minh của họ.

Chúng ta hãy nhớ lại trước đó, thủ tướng Yulia Tymoshenko đã tuyên bố kết quả điều tra, tổng thống Viktor Yushchenko, thống đốc Ngân hàng nhà nước Volodymyr Stelmakh và thư kí tổng thống Viktor Baloga là đã kiếm được 4,55 tỉ đô la nhờ một số hoạt động bất hợp pháp được thực hiện thông qua NBU và các tổ chức có liên quan.

Vào ngày 18-12, thủ tướng Tymoshenko đã yêu cầu Quốc hội gây sức ép với tổng thống Viktor Yushchenko cách chức thống đốc Ngân hàng nhà nước Vladimir Stelmaha, nếu ông này không thể ổn định được tỉ giá hối đoái trên thị trường.

Phamxuan