Ngày 16/9/2020, tại trường Đại học Quốc gia Kyiv Taras Shevchenko (Đại học Taras Shevchenko) đã diễn ra cuộc họp giữa Bộ Ngoại giao Ukraina, Đại sứ quán các nước ASEAN tại Kyiv và trường Đại học Quốc gia Kyiv Taras Shevchenko về việc thành lập Trung tâm ASEAN. Về phía Đại học Taras Shevchenko, có GS Leonid V. Huberskyi, Hiệu trưởng, 2 GS hiệu phó, GS Kopiika, Viện trưởng Quan hệ quốc tế (thuộc trường) và các cán bộ của nhà trường; Về phía Bộ Ngoại giao Ukraina có ông Yevhen Pikalov Vụ trưởng Vụ Châu Á- TBD và các cán bộ có liên quan của Bộ Ngoại giao Ukraina; Về phía các nước ASEAN tại Kyiv, có PGS Nguyễn Anh Tuấn Đại sứ Việt Nam, GS Yuddy Chrisnandi Đại sứ Indonesia và Đại sứ Malaysia Dato Raja Reza Zaib Shah, cùng các cán bộ của Đại sứ quán 3 nước ASEAN.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, GS Hiệu trưởng Leonid Huberskyi vui mừng và hoan nghênh sáng kiến của Bộ Ngoại giao và Đại sứ các nước ASEAN tại Kyiv về thành lập Trung tâm ASEAN tại Viện Quan hệ quốc tế của Trường. GS cho biết Đại học Taras Shevchenko được thành lập năm 1834, là một trong những Đại học danh tiếng nhất của Ucriana và là thành viên của hệ thống các trường đại học quốc tế. Việc thành lập Trung tâm ASEAN là phù hợp với tiêu chí của trường nhằm tăng cường quan hệ quốc tế, phát triển kinh tế, hiểu biết về văn hóa và xã hội ASEAN và từng nước thành viên ASEAN. Đặc biệt, trong Đại học Taras Shevchenko có Viện Ngữ văn với chương trình giảng dạy trên 30 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới trong đó có giảng dạy tiếng Việt và tiếng Indonesia. Ông cũng cho biết, trường có liên kết giảng dạy và trao đổi sinh viên với trường Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

GS Leonid Huberskyi khẳng định việc thành lập Trung tâm ASEAN tại Đại học Taras Shevchenko là một dự án hết sức quan trọng. Ông khẳng định sẽ hết sức tạo điều kiện, cung cấp địa điểm, các trang thiết bị và nguồn nhân lực cần thiết để sớm đưa Trung tâm đi vào hoạt động. Trung tâm sẽ là nơi giới thiệu về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của các nước ASEAN tại Kyiv, là cầu nối cho mối quan hệ giữa Ukraina và các nước ASEAN.

Ông Yevhen Pikalov, Vụ trưởng Châu Á- TBD cảm ơn sự ủng hộ của Đại học Taras Shevchenko và cam kết sẽ phối hợp cùng các bên liên quan khẩn trương dự thảo và thống nhất nội dung Bản ghi nhớ (MOU) để trường và các nước ASEAN sớm tiến hành các bước cụ thể tiến tới thành lập Trung tâm. Ukraina nhận thức rất rõ tầm quan trọng của ASEAN trong khu vực và trên thế giới. Đây sẽ là bước đi nhằm tăng cường quan hệ giữa Ukraina và ASEAN thông quan giao lưu văn hóa, trao đổi kiến thức và thông tin.

Đại sứ 3 nước ASEAN cảm ơn sáng kiến của Bộ Ngoại giao Ukraina, cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình của Lãnh đạo Đại học Taras Shevchenko. Các Đại sứ cũng lần lượt đưa ra các ý tưởng cụ thể nhằm hình thành nên một Trung tâm ASEAN có đầy đủ các thành phần và mang bản sắc của ASEAN. Ba Đại sứ khẳng định Trung tâm ASEAN sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ ASEAN-Ukraina nói chung và Ukraina với từng nước ASEAN nói riêng thông qua việc tăng cường hợp tác, hiểu biết lẫn nhau. Trung tâm sẽ là nơi tổ chức các hội thảo, tọa đàm, nghiên cứu, mở ra cơ hội giao lưu văn hóa, trao đổi giáo dục.

Cuối cùng, Đại sứ quán 3 nước ASEAN tại Kyiv và Đại học Taras Shevchenko nhất trí cử ra những đại diện để tiến hành thảo luận chi tiết từng bước trong dự án như việc cung cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, các ấn phẩm chính trị, văn hóa, xã hội, giáo dục… Các bên đều đồng ý sẽ tiến hành các bước đi tích cực, cụ thể để có thể ra mắt Trung tâm ASEAN trong năm ASEAN-2020 do Việt Nam làm Chủ tịch.

Tin từ đại sứ quán

»Cùng chủ đề