Thủ tướng Yulia Tymoshenko bình luận về “sự kiện Lusenko” tại sân bay Franfurkt trên sông Mai-nơ (Đức). Hôm nay tại cuộc họp báo ở Phủ thủ tướng Yulia Tymoshenko đã nói về vụ việc “xi-căng-đan” với bộ trưởng Lusenko mấy ngày qua mà Bà chưa hề có ý kiến chính thức. Bà cho rằng, thông tin về sự tham gia của bộ trưởng Bộ nội vụ Yuri Lusenko tại sân bay Franfurkt trên sông Mai-nơ là đáng ngờ.

Bà nói: “Thông tin mà đã nói công khai về việc con trai bộ trưởng trong tình trạng say men và làm cái gì đó không đúng tại sân bay của nước khác là đáng ngờ. Cái mà tôi có thể nói khẳng định là con trai bộ trưởng là một người bị ung thư và đã trải qua ca phẫu thuật rất phức tạp. Đứa trẻ này đang uống thuốc đặc biệt theo chỉ định của bác sỹ không thể tương thích với rượu. Ngoài ra, chưa hề có một sự kiểm tra nào được tiến hành. Tôi tin là đứa trẻ không thể có quan hệ với rượu. Và cái không phải sự thật đã được nói rất nhiều lần làm cho thông tin trở nên đáng ngờ”.

Bà giải thích: “Tôi nghĩ rằng, không nên chậm trễ lên máy bay, không được dùng sức mạnh để xông lên chuyến bay này. Tôi không muốn bảo vệ lối cư xử của bộ trưởng, nhưng đồng thời tôi cho rằng, người cha nào cũng cần bảo vệ đứa trẻ của mình, đặc biệt là nó đang trong tình trạng bệnh tật nặng nề. Và, cái mà hôm nay người ta làm thành một màn “show” (màn kịch) trên một chỗ trống làm cho tôi có cảm giác là người ta thổi phồng một làn sóng “PR” chính trị xung quanh một đứa trẻ bị bệnh ung thư. Làm như vậy là một điều vô lương tâm”.

Theo ý kiến của Thủ tướng thì đảng “Regiony” với nguyện vọng của mình và với số lá phiếu mà họ có thì có thể buộc Lusenko từ chức, bởi vì ông ta đã viết đơn xin từ chức và đã trình quốc hội và Thủ tướng. Theo lời Bà thì “để cách chức bộ trưởng chỉ cần đơn của ông ấy ở quốc hội là đủ. Và đơn đó là cơ sở để quốc hội xem xét vào bất cứ lúc nào, nghe ông Lusenko trình bày tại quốc hội, sau đó thảo luận và biểu quyết”. “Nếu đảng “Regiony” muốn biểu quyết cách chức bộ trưởng bộ nội vụ, và họ rất hiểu là hôm nay cần phải loại trừ ông bộ trưởng bộ nội vụ này, bởi vì sắp có cuộc bầu cử. Họ cần hỗn loạn chứ không phải trật tự , thì cứ để họ đưa vấn đề này ra biểu quyết nếu họ có đủ số phiếu. Ngày hôm nay không có một điều gì cản trở để nghe vấn đề cách chức bộ trưởng tại quốc hội. Chỉ có một nguyện vọng thủ tiêu hoạt động của quốc hội và tiếp tục phá hoại toàn bộ công tác lập lại trật tự trong lĩnh vực kinh doanh sòng bạc và chống lại cuộc đấu tranh với những thách thức của khủng hoảng” (Ý nói đến việc đảng “Regiony” hiện đang phong tỏa quốc hội).

Hoàng Xuân Kiểm
theo UNIAN