Thủ tướng Yulia Tymoshenko đã có bài phát biểu trước báo giới rằng, cần thông qua các thủ tục hải quan để xuất ra 11 tỉ mét khối khí đốt đang thuộc sở hữu của RosUkrEnergo, nhằm bán cho Naftogaz Ucraina với mục đích cung cấp ra thị trường.

«Chúng ta đã trả tiền cho việc vận chuyển lượng khí đốt này. Chúng ta có tiền mà Gazprom đã trả chi phí cho khí quá cảnh, và chúng ta đã dùng số tiền này để thanh toán cho lượng khí đốt kia», – Thủ tướng làm rõ.

Như chúng ta đã biết, giám đốc Cục hải quan nhà nước Valeriy Horoshkovsky cho rằng, hải quan không thể đưa ra quyết định để xuất ra 11 tỷ mét khối khí được lưu giữ trong các kho dự trữ, bởi vì theo các tài liệu hiện có, chủ sở hữu của nó là RosUkrEnergo. Vì theo ông, đây là công ty của Thụy Sĩ với 50% cổ phần của Gazprom, mọi quyết định về nó nằm ngoài khả năng của mình. Do đó, 11 tỷ mét khối khí kia được sử dụng như thế nào là quyền của RosUkrEnergo.

Được biết ngày hôm qua, Hội đồng bộ trưởng đã ra quyết định sa thải Horoshkovsky, người thay vào chức vụ của ông là Antonia Makarenko.

Theo thủ tướng Yulia Tymoshenko thì Cục hải quan nhà nước phải có nghĩa vụ thực hiện các thủ tục giấy tờ cần thiết nhằm giải phóng cho 11 tỷ mét khối khí mà Naftogaz mua của Gazprom, mà trước đó đang lưu trữ trong các kho của Ucraina. Vì theo bà, vào ngày 19-11, Nga và Ucraina đã kí một hợp đồng đặc biệt với giá 153,9 USD/1000m3 để mua lại 11 tỷ mét khối khí vẫn được lưu giữ trong các kho lưu trữ của Ucraina, nhưng không thuộc về nước này.

Phamxuan
theo Kor