Thủ tướng Ukraina Arseny Yatsenyuk kêu gọi tổng thống Petro Poroshenko ủng hộ chính phủ của ông, hoặc là hình thành chính phủ mới. Ông Yatsenyuk tuyên bố trog phỏng vấn cho báo “Financial Times” được công bố hôm thứ 5, báo “Ukrainska Pravda” đưa tin.

“Nếu tổng thống không muốn làm việc với tôi và phái của ông ta chống đối chính phủ và thủ tướng như thế… Tôi với mọi sự kính trọng đề nghị họ nhận lấy trách nhiệm mà hình thành chính phủ, hãy đề ra chương trình của một chính phủ mới cho nhân dân Ukraina và hình thành lấy liên minh”, – ông Yatsenyuk nói.

“Hãy ủng hộ tôi, hay hãy sa thải tôi đi”, – thủ tướng nói thêm.

Ông đồng thời bảo đảm rằng sẽ làm tất cả để không để xảy ra sự lặp lại năm 2005 (sa thải chính phủ Tymoshenko dân tới chiến thắng của Yanukovich  -ND), tương tự xung đột giữa thủ tướng Tymoshenko với tổng thống Yuschenko hồi đó.

“Tôi không bao giờ kêu ca với tổng thống của tôi… Tôi sẽ giữ miệng tới cùng. Nhưng kết thúc hãy còn xa”, – Yatsenyuk tuyên bố.

Đồng thời ông từ chối bình luận câu chuyện về khả năng cử Yaresko làm thủ tướng. Trong khi đó nguồn tin của Financial Times tuyên bố rằng, ban đầu Yatsenyuk ủng hộ bà yaresko, nhưng sau đó lại suy nghĩ lại và quyết định bà sẽ không nhận được sự ủng hộ của quốc hội.

Ngoài ra, ông gọi tất cả những buộc tội trong chuyện tham nhũng đối với thủ tướng và đồng đội là “không có cơ sở nào”.

“Đó là điều vu khống và là những lời nói độc địa”, – Yatsenyuk bảo đảm.

Lưu ý rằng, sau cuộc bỏ phiếu thất bại về sa thải chính phủ gày 16 tháng 2 ở quốc hội thực tế liên minh đã đổ vỡ.

Nguồn: “sevodnya.ua”

PS/Comment: Có vẻ như đây là một thách thức của thủ tướng đối với tổng thống thì đúng hơn là lời kêu gọi. Tổng thống Poroshenko trong tiến thoái lưỡng nan sẽ chọn con đường nào khi thời gian để khởi động một chính phủ mới chỉ còn tính từng ngày…

»Cùng chủ đề