“Khối Yulia Tymoshenko” hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận với lực lượng chính trị thân Tổng thống nhằm thành lập một liên minh mới tránh bầu cử sớm, một thành viên của khối này cho biết.

Ukraine đang phải đối mặt với nguy cơ bầu cử sớm sau khi liên minh cầm quyền do Tổng thống Viktor Yushchenko và Thủ tướng Yulia Tymoshenko đứng đầu tan vỡ hồi tuần trước. Liên minh này tan vỡ trong bối cảnh Ukraine đang chìm đắm trong mâu thuẫn chính trị và bất đồng trong quan điểm sách lược với Nga.

Ivan Kyrylenko, người đứng đầu khối của Thủ tướng Tymoshenko nói: “Chúng tôi yêu cầu không nên trì hoãn quyết định quá lâu. Tôi hy vọng các bên sẽ sớm đạt được thỏa thuận thành lập liên minh mới”.

Tổng thống Yushchenko lên nắm quyền năm 2004 và sau đó đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Thủ tướng Tymoshenko trong giải quyết vấn đề các phần tử chống đối đường phố được biết với cái tên “cuộc cách mạng cam”.

Các khối trong liên minh cầm quyền cũ dự kiến sẽ nhóm họp trong tuần này.

Hôm thứ Năm (25/9), Đảng Ukraine của Chúng ta do Tổng thống Yushchenko đứng đầu cho biết, Ukraine có thể sẽ thành lập được một liên minh mới. Tuy nhiên, Đảng này cũng khẳng định việc bỏ phiếu nhằm cắt giảm quyền lực Tổng thống sẽ bị bãi bỏ.

Về phía Thủ tướng Tymoshenko, bà cho hay bà rất ủng hộ liên minh mà không đưa ra một đòi hỏi hay “tối hậu thư” nào.

Thanh Mai
theo RIA Novosti