Hôm qua, Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko đã phủ nhận lời cáo buộc của đại gia xuất khẩu khí đốt Gazprom của Nga rằng Kiev có khả năng không thể thanh toán hóa đơn năng lượng tháng này do khủng hoảng tiền tệ.

Hãng tin Interfax viện dẫn lời bà Tymoshenko cho hay: “Chúng tôi – Ukraine tự tin về cách quản lý bộ máy tài chính của mình trong suốt cuộc khủng hoảng”.

Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller hôm thứ Sáu nói rằng, Ukraine đã giảm bớt kế hoạch mua khí đốt của Nga kể từ giữa tháng 12 và đang đối mặt với “những khó khăn nghiêm trọng trong thanh toán”.

Tuy nhiên Thủ tướng Ukraine nói rằng, những lời phát biểu như vậy thường được đưa ra vào cuối mỗi tháng, đặc biệt là thời điểm cuối năm.

Tháng 11/2008, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã mở rộng khoản tín dụng 16,4 tỷ USD để hỗ trợ Kiev đối phó với suy thoái nghiêm trọng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên, quỹ này đã rút lại đợt chuyển tiền tiếp theo dành cho quốc gia Xô Viết cũ này do lo ngại về một cuộc ẩu đả chính trị sẽ xảy ra trong cuộc bầu cử tổng thống sắp đến gần.

Cuối tháng 1/2009, một cuộc tranh cãi về giá khí đốt giữa Nga và Ukraine khiến nguồn cung năng lượng từ Nga sang các nước châu Âu bị gián đoạn trong hai tuần liền giữa mùa đông lạnh giá. Khí đốt Nga được quá cảnh sang châu Âu qua lãnh thổ Ukraine.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã nhiều lần cảnh báo, Moscow sẽ cắt giảm nguồn cung khí thiên nhiên sang Ukraine nếu quốc gia này không thanh toán nguồn cung năng lượng cho Nga.

Tháng trước, ông Putin và bà Tymoshenko đã cam kết tại một cuộc họp diễn ra ở thị trấn nghỉ mát Yalta ở Ukraine rằng sẽ không có cuộc khủng hoảng khí đốt nào lặp lại vào năm 2010.

Ánh Hồng
theo AFP

»Cùng chủ đề