Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã đề nghị đưa nhiệm vụ và mục tiêu của chiến tranh thông tin vào giáo trình giảng dạy tại các trường học, kể từ cấp mẫu giáo. Hãng tin Nga Itar-Tass đưa tin, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã đề nghị Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học Serhiy Kvit, Chủ tịch Ủy ban Khoa học và Giáo dục Quốc hội Liliya Grinevich “ngay lập tức điều chỉnh chương trình giảng dạy cho phù hợp với những thách thức mới”.

Phát biểu trước các sinh viên và cán bộ, giảng viên Đại học Boris Grinchenko (Kiev), ông Yatsenyuk cho rằng, ngày nay, chiến tranh thông tin còn có sức mạnh hơn cả xe tăng.
Thủ tướng Ukraine khẳng định: “Vũ khí của chúng ta là sự hiểu biết, lòng yêu nước và tinh thần của người Ukraine ở mỗi trường mẫu giáo, trường phổ thông và đại học… Nuôi lớn lòng yêu nước trong người dân Ukraine phải được đặt ngang bằng với các kiến thức về ngoại ngữ, toán học, vật lý và thậm chí cao hơn nữa”.
Tân Tổng thư ký NATO: Có thể đưa quân tới bất cứ nơi nào muốn đến
NATO vẫn có một đội quân mạnh mẽ. Chúng ta có thể triển khai quân tới bất cứ nơi nào chúng ta muốn.
Reuters ngày 6/10 đưa tin, tân Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm Chủ Nhật tuyên bố, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương này có thể điều động triển khai lực lượng quân sự tới bất kỳ nơi nào nó muốn, rõ ràng đặt ra vấn đề thỏa thuận hậu Chiến tranh Lạnh đã bị lung lay bởi hành động của Nga ở Crimea và Ukraine.
Stoltenberg đã đến thăm Ba Lan – thành viên Đông Âu của NATO để trấn an nước này rằng khối sẽ có trách nhiệm bảo vệ nếu nước này bị Nga tấn công trong bối cảnh Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine, đồng thời điều động lính sang miền Đông Ukraine chiến đấu ủng hộ lực lượng ly khai.
Tân Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
Trong hội nghị thượng đỉnh toàn khối vào tháng trước, các nhà lãnh đạo NATO đã đồng ý thành lập lực lượng phản ứng nhanh mũi nhọn có thể triển khai tới các điểm nóng ngay trong ngày, đồng thời có thể tập kết vật tư xác định trước vị trí đặt thiết bị ở các nước Đông Âu đểu triển khai quân khi cần thiết.
Tuy nhiên NATO từ chối kêu gọi của các thành viên Đông Âu bao gồm Ba Lan về việc đặt quân đồn trú vĩnh viễn tại các quốc gia này, một phần là do chi phí, một phần vì NATO không muốn phá vỡ thỏa thuận với Moscow năm 1997, trong đó NATO cam kết với Nga vĩnh viễn không đặt quân đồn trú ở phía Đông.
“Năm tới tại hội nghị Bộ trưởng, chúng tôi sẽ đưa ra quyết định liên quan đến lực lượng mũi nhọn, nhưng ngay cả trước khi nó được thành lập, NATO vẫn có một đội quân mạnh mẽ. Chúng ta có thể triển khai quân tới bất cứ nơi nào chúng ta muốn”, Stoltenberg nói với đài TVP Info.
“Những khả năng này đã tồi tại, chúng ta có chúng và có thể triển khai chúng tới các khu vực riêng biệt”, tân Tổng thư ký NATO và là một cựu Thủ tướng Na Uy tuyên bố.
NATO đã nói rằng tổ chức này không can thiệp quân sự vào Ukraine vì Kiev không phải thành viên của liên minh, nhưng đã tăng cường khả năng phòng thủ của các quốc gia thành viên ở Đông Âu.

Trọng Nghĩa
theo Tổng hợp, Soha, Giaoduc

»Cùng chủ đề