Phát biểu tại cuộc họp Nội các Ukraina hôm 14/2, Thủ tướng nước này Groisman đã gọi “Nữ hoàng Cách mạng cam” Tymoshenko là mẹ đẻ của suy thoái kinh tế, của tham nhũng, của chủ nghĩa dân túy.

Ria Novosti đưa tin, Thủ tướng đương nhiệm Ukraina, ông Vladimir Groisman đã gọi Cựu Thủ tướng nước này Yulia Tymoshenko, lãnh đạo phe Tổ quốc trong Quốc hội là mẹ đẻ sinh ra “nền kinh tế Ukraina yếu đuối”, tham nhũng và chủ nghĩa dân túy.

“Tôi tin rằng, bà Yulia Tymoshenko là mẹ đẻ của suy thoái kinh tế Ukraina, tiêu diệt nền độc lập Ukraina, của tham nhũng, của chủ nghĩa dân túy và thiếu hiệu quả”, ông Groisman cho biết tại một cuộc họp Nội các ngày 14/2.

Ông Vladimir Groisman nhấn mạnh rằng, trong hai mươi năm hoạt động chính trị của mình, bà Tymoshenko “đã làm mọi thứ để hủy diệt Ukraina, nhưng luôn có ai đó cản trở bà ấy”.

Ông Groisman nhắc lại rằng, năm 2007 bà Tymoshenko đã tìm cách loại ông khỏi cương vị thị trưởng Vinnitsa vì mức thu phí sinh hoạt cao nhưng bà đã thất bại.

“Mười năm trôi qua, sau khi bà Tymoshenko trở thành thủ tướng của đất nước chúng ta, dưới sự điều hành của bà, đất nước Ukraina ngày càng trở nên tụt hậu, suy thoái kinh tế trầm trọng”, ông Groisman nói thêm.

Trước đó, bà Tymoshenko đã tuyên bố cần đặt vấn đề bãi nhiệm chính phủ Ukraina do ông Groisman dẫn đầu vì lý do khủng hoảng do giá dịch vụ sinh hoạt tăng.

Infonet.vn

Thứ Sáu tuần trước, đảng Tổ quốc đã đề nghị Quốc hội Ukraina (Verkhovna Rada) miễn nhiệm Thủ tướng nước này, dự thảo tài liệu liên quan được đăng trên trang web chính thức của Quốc hội.

Tuy nhiên, tài liệu bỗng biến mất khỏi trang web ngay buổi tối cùng ngày. Bà Tymoshenko tuyên bố sẽ kiện lên tòa án nếu dự thảo nghị quyết không xuất hiện trở lại trên trang web.

Bà Tymoshenko được xem như nhân vật gây chia rẽ nhất trên chính trường Ukraina. Nhiều người xem bà như một biểu tượng của sự dân chủ, nhưng cũng nhiều người chỉ trích bà là một kẻ thao túng quyền lực, luôn tự đánh bóng bản thân với một quá khứ mờ ám.

Bà được truyền thông thế giới chú ý trong cuộc Cách mạng Cam 2004 – 2005, mà đỉnh điểm là việc lật đổ ông Yanukovych lên nắm quyền trước đó.

Tháng 10/2011, bà Tymoshenko bị khép tội lạm dụng quyền lực và kết án 7 năm tù giam và được thả trước hạn vào ngày 22 /2/2014 sau khi Quốc hội Ukraina phế truất Tổng thống Viktor Yanukovych.

Bà từng giữ chức vụ Thủ tướng Ukraina, và đã hai lần tham gia tranh cử Tổng thống. Theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây, nếu Ukraina tổ chức bầu cử tổng thống trong tương lai gần, thì bà Tymoshenko có khả năng cao giành được chiến thắng.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề