Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko đã cam kết sẽ ngăn chặn bất cứ xung đột nào ảnh hưởng tới căn cứ của Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol trên bán đảo Crimean, bất chấp sức ép từ Tổng thống nước này.

“Cho dù có sức ép từ tổng thống, tôi sẽ không cho phép bất kể xung đột nào ảnh hưởng tới Hạm đội Biển Đen”, bà Tymoshenko nói với báo giới.

Đầu năm nay, Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko tuyên bố, Ukraine sẽ không gia hạn với Nga về hợp đồng thuê căn cứ hải quân ở Sevastopol sau năm 2017.

Sau khi Gruzia tiến hành hành động quân sự chớp nhoáng ở Nam Ossetia, một số tàu của Hạm đội Biển Đen đã rời căn cứ để hỗ trợ chiến dịch trả đũa của Nga, ông Yushchenko đã đưa ra “quan điểm cứng rắn” hơn và ký kết sắc lệnh yêu cầu phía Nga thông báo trước về mọi hoạt động của tàu hải quân và máy bay từ Sevastopol.

Nga lập tức trả lời bằng tuyên bố, sắc lệnh của ông Yushchenko vi phạm thoả thuận song phương về việc triển khai Hạm đội Biển Đen ở căn cứ hải quân thuê của Ukraine.

Theo bà Tymoshenko, ông Yushchenko hiện đang cố gắng chinh phục cử tri Ukraine để tái cử tổng thống lần nữa. Kết quả các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy, bà Tymoshenko có ít nhất 25% cử tri ủng hộ, lãnh đạo đối lập Đảng của các vùng (Party of Regions) Viktor Yanukovych theo sau với 20%, trong khi đó, tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Viktor Yushchenko sụt xuống chỉ còn 5%.

Hôm qua (8/9), ông Dmitry Rogozin, đại diện của Nga tại NATO tuyên bố, Nga có thể cắt đứt mọi quan hệ với NATO nếu liên minh quân sự phương Tây này đưa Gruzia vào Kế hoạch hành động dành cho các nước muốn trở thành thành viên (MAP).

NATO trong hội nghị thượng đỉnh tháng 4 đã từ chối đưa Gruzia và Ukraine vào MAP, nhưng hứa sẽ xem xét lại quyết định trong tháng 12.

Ông Dmitry Rogozin nhấn mạnh, việc Gruzia được trao MAP cũng đồng nghĩa với việc không thể có hợp tác. Ông nói: “Đứng trên quan điểm chính trị và đạo đức, NATO chấp nhận Gruzia cũng giống như việc đứng về bên gây hấn”.

»Cùng chủ đề