Thủ tướng Ukraina Arseny Yatsenyuk ngày hôm nay trong chương trình truyền hình “10 phút với thủ tướng” được phát trên các kênh truyền hình Ukraina đã tuyên bố từ chức.

“Tôi đã quyết định chấm dứt quyền hạn thủ tướng Ukraina”, – ông Yatsenyuk tuyên bố và nói rằng hôm thứ ba, ngày 12 tháng 4 quyết định này sẽ được trình quốc hội xem xét.

“Quyết định của tôi do mấy nguyên nhân: khủng hoảng chính trị trong nước được triển khai một cách nhân tạo, nguyện vọng thay đổi một người đã làm cho chính trị gia bị mù quáng và làm tê liệt ý chí của họ tiến tới những đổi thay thực tế ở trong nước, quá trình thay đổi chính phủ được chuyển hành cuộc bỏ chạy điên loạn tại chỗ, các tác giả của khủng hoảng đã trở thành con tin của hoàn cảnh, và đã làm tất cả chúng ta trở thành con tin: chính phủ, xã hội, nhà nước”, – ông Yatsenyuk nhấn mạnh.

“Cho dù các hoàn cảnh, mặc dù hình hình và những buộc tối vô nghĩa tôi đã đề xuất kế hoạch thoát khỏi khủng hoảng, nói với đất nước, tổng thống và quốc hội – tôi không phải vì chiếc ghế mà cố giữ. Lãnh đạo chính phủ – đó là cả một gánh nặng, đó là công cụ chứ không phải bổng lộc. Không thể để xảy ra một điều – làm bất ổn chính quyền hành pháp trong thời buổi có chiến tranh, một triển vọng tất yếu như vậy sẽ xảy ra nếu sau khi từ chức sẽ không nhanh chóng có chính phủ mới của Ukraina”, – ông Yatsenyuk lưu ý.

Ông Denisenko thuộc phái tổng thống BPP tuyên bố trên truyền hình EspressoTV rằng, ông tin tưởng 99,9% thủ tướng mới sẽ là ông Vladimir Groysman, phái BPP, hiện đang là chủ tịch quốc hội.

Yatsenyuk lãnh đạo HĐBT từ 27 tháng 2 năm 2014. Tháng 7 năm 2014 ông từ chức nhưng không được quốc hội đồng ý. Ông tiếp tục cương vị thủ tướng tiếp sau khi thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 27 tháng 11 năm 2014.

Nguồn: TTX UNian

PS/Comment: Điều hay nhất sẽ kỳ vọng vào ngày thứ ba tới, 12 tháng 4: 1) có bao nhiêu người ủng hộ quyết định nay? 2)  Quốc hội sẽ biểu quyết như thế nào về nhiều vấn đề, kể cả vấn để ứng viên thủ tướng mà theo dự định sẽ là ông Vladimir Groysman, và vv… Cuối cùng thì thủ tướng cũng buộc phải từ chức bời vì như ông nói khi nhận chức thủ tướng – đây là một chính phủ camicadze (liều chết/cảm tử) và vì thể trong hoàn cảnh quá khó khăn này một cuộc bầu cử lại cũng tương đương cái chết. Đối thủ của ông quả là đã tính toán hết mọi kịch bản… chỉ có điều chưa chắc đã tính toán tới những thiệt hại cho đất nước và những hậu quả có thể xảy ra tiếp theo… Chờ xem.

»Cùng chủ đề