Chính phủ Ukraina dự kiến rằng mức lương trung bình ở nước này sẽ ở mức 15.000 grn vào năm 2022.Thủ tướng Denis Shmygal đã thông báo điều này trên Facebook vào ngày 29 tháng 8.
Ông viết: “Mức lương thực tế trung bình đã vượt quá mức trước khủng hoảng và lên tới 11,6 nghìn grn vào tháng 6. Nền kinh tế bắt đầu phục hồi và mọi người đang đi làm trở lại. Chúng tôi dự đoán rằng mức lương trung bình trong cả nước sẽ ở mức 15 nghìn grn vào năm 2022”
Thủ tướng cũng cho biết thêm hơn 5 tỷ khoản vay đã được cấp theo chương trình “5-7-9%” và hơn 300 triệu grn đã được đền bù cho nông dân để họ có được nguồn tài chính rẻ để phát triển kinh doanh của mình.
“Ngành công nghiệp tiếp tục tăng trưởng trong tháng 7 (+ 1,4% so với tháng 6 năm nay). Trải qua đỉnh khủng hoảng kinh tế vào tháng 3 và tháng 4 vì coronavirus, sản xuất công nghiệp vẫn đang cho thấy sự suy giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên ba tháng phục hồi vừa qua cho thấy hy vọng bắt đầu xu hướng tăng trưởng ổn định”, – ông lưu ý.
Ông Shmygal cũng nói thêm rằng việc tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước không có lợi nhuận vẫn tiếp tục và 3000 doanh nghiệp nhà nước như vậy sẽ được bán đi.
“Tuần này chính phủ đã phê duyệt danh sách các tổ chức không thuộc diện tư nhân hóa. Trong số đó có Naftogaz, Ukrposhta, Ukrzaliznytsia, Energoatom và những đối tượng khác. Tất cả các công ty này vẫn nằm dưới sự lãnh đạo của nhà nước. Ngoài ra 100 doanh nghiệp trong lĩnh vực quốc phòng cũng sẽ được tư nhân hóa”.-ông cho biết thêm.
Vào ngày 28 tháng 7 Cục thống kê nhà nước thông báo rằng mức lương trung bình chính thức đã tăng ở Ukraina: mức lương cở bản nhân viên toàn thời gian ở các doanh nghiệp, cơ quan và tổ chức lên tới 11579 grn cao hơn 2,5 lần so với mức lương tối thiểu (4723 grn).
Vào ngày 25 tháng 8 các đại biểu Quốc hội đã thông qua một dự luật theo đó từ ngày 1 tháng 9 mức lương tối thiểu là 5 nghìn grn. Vào ngày 29 tháng 8 văn kiện đã được ký bởi Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky.

Kiều Trinh dịch
Nguồn: https://gordonua.com/news/money/shmygal-ozhidaem-chto-v-2022-godu-srednie-zarplaty-po-ukraine-budut-na-urovne-15-tys-grn-1515807.html

»Cùng chủ đề