Bà Yulia Tymoshenko tuyên bố tổng tuyển cử trước thời hạn sẽ khiến tình hình kinh tế Ukraina trở nên bất ổn hơn trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang tuột dốc, lạm phát leo thang và người dân đua nhau rút tiền khỏi ngân hàng.

Ngày 13/10, ngân hàng trung ương Ukraina buộc phải đưa ra các biện pháp khẩn cấp để hạn chế việc cho vay và rút tiền. Trước đó, người dân ồ ạt tới các ngân hàng để rút tiền do lo ngại bất ổn chính trị và tài chính.

Thủ tướng Tymoshenko cho rằng quyết định tổ chức bầu cử quốc hội trước thời hạn của Tổng thống Victor Yushchenko sẽ làm cho cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay trở nên trầm trọng hơn. Bà khẳng định chính phủ sẽ không chi tiền cho cuộc bầu cử.

“Chúng tôi nhận thấy bầu cử sớm sẽ phá hoại sự ổn định kinh tế và đó là lý do tại sao sắc lệnh của tổng thống nên bị hủy bỏ. Khi mà đất nước cần tận dụng từng đồng kopiyka để chống lại khủng hoảng tài chính thì việc chi hàng nửa tỷ hrvyna (1 hrvyna tương đương 100 kopiyka) để tổ chức bầu cử sớm sẽ là hành động đi ngược lại lợi ích quốc gia”, Tymoshenko phát biểu.

Ông Yushchenko giải tán quốc hội vào ngày 8/10 và ấn định bầu cử sớm vào ngày 7/12 sau khi liên minh thân phương Tây của ông và Thủ tướng Tymoshenko tan vỡ. Tuy nhiên, Tymoshenko khẳng định khối của bà sẽ không để tổng thống thực hiện kế hoạch và kêu gọi một tòa án ở Kiev ngăn chặn các hoạt động chuẩn bị cho bầu cử.

Cuối tuần trước, tòa án ra lệnh dừng mọi hoạt động chuẩn bị cho bầu cử. Ngày 13/10, tổng thống đáp trả bằng cách ra lệnh cho tòa án hủy bỏ phán quyết.

Đảng của thủ tướng tuyên bố họ sẽ bảo vệ quyết định của tòa án.

Liên minh cầm quyền thân phương Tây tại Ukraina sụp đổ sau khi khối của bà Tymoshenko đứng về phía phe đối lập trong việc thông qua một đạo luật nhằm giảm bớt quyền lực của tổng thống. Tymoshenko và Yushchenko cũng bất đồng quan điểm đối với vai trò của Nga trong cuộc chiến tại Gruzia vào tháng 8 năm nay. Tổng thống lên án Nga và cáo buộc Tymoshenko quay lưng với các nỗ lực gia nhập Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraina. Tymoshenko tuyên bố bà phản đối cuộc chiến tại Gruzia, nhưng kêu gọi cải thiện quan hệ với Matxcơva.

Giới phân tích nhận định rằng Yushchenko và Tymoshenko có thể sẽ đối đầu nhau trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2010.

Minh Long
theo AP