THEO UNN. Thủ tướng Aleksey Goncharuk đã viết đơn từ chức và trao cho Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy với quyền đệ trình quốc hội phê chuẩn. Người đứng đầu chính phủ Ukraina đã viết về điều này trên trang Facebook của mình, Hãng thong tấn UNN đưa tin

“Trong những ngày gần đây, tất cả các bạn đã chứng kiến ​​các sự kiện diễn ra xung quanh các tập tin audio được kết nối từ các đoạn của các phiên họp chính phủ. Nội dung của chúng tạo ra ấn tượng rằng tôi và nhóm của tôi không tôn trọng Tổng thống, người lãnh đạo chính trị của chúng tôi. Có vẻ như ai đó đang muốn có được quyền tham gia vào các luồng tài chính và audio đượng công bố là có lợi cho họ. Nhưng điều đó không đúng. Tôi đã đảm nhận vị trí thủ tướng là để thực hiện chương trình hành động của Tổng thống. Đối với tôi ông ấy là một tấm gương về sự cởi mở và nghiêm túc. Tuy nhiên, để xóa bỏ mọi nghi ngờ về sự tôn trọng và tin tưởng của chúng tôi đối với Tổng thống, tôi đã viết một đơn từ chức và trao cho Tổng thống và ông ấy có quyền đệ trình lên Quốc hội”, thủ tướng Goncharuk lưu ý.

Theo người đứng đầu chính phủ, Tổng thống là người mà người dân Ukraina đã bày tỏ sự tin tưởng chưa từng có. “Và ông ấy có mọi quyền để đánh giá hiệu quả của từng thành viên trong đội của ông ấy, khi đội ấy đang thay đổi đất nước”, – ông  Goncharuk nói thêm.

Ông cũng nói về đội trong chính phủ. Tôi sẽ nói thẳng thắn: đây là một nhóm người đàng hoàng. Đó là lý do tại sao tôi sẽ không ngừng lặp lại luận điểm này: không có tham nhũng ở cấp cao nhất trong chính phủ. Nếu có biểu hiện nào ở các cấp thấp hơn thì đó chỉ là vì chúng tôi chưa có thời gian để tiếp cận chúng”, – Thủ tướng nói.

Thật đáng tiếc là trong vài tháng rất khó để phá hủy các sơ đồ tội phạm đã được xây dựng trong thời gian dài nhiều thập niên. Cái chính là chúng tôi không có quyền dừng lại và chúng tôi sẽ không dừng lại! Cho dù là các đối thủ của chúng tôi quen với việc sống trong bóng tối như thế. Vì vậy họ sử dụng mợi cơ hội để tiêu diệt niềm tin của mọi người vào chính quyền”, – ông Goncharuk nói thêm.

Nhớ lại rằng mạng đã xuất bản một đoạn ghi âm cuộc trò chuyện, có thể là tiếng nói của Thủ tướng Ukraina Alexey Goncharuk, nói rằng ông cũng là người vô học trong kinh tế trong khi thảo luận các vấn đề kinh tế.

Các băng audio nghe lén đã được công bộ trước thời điểm của cuộc họp của phái “Phụng sự Nhân dân”, trong đó vấn đề nhân sự và đặc biệt là mức lương cao ngất ngưởng của các bộ trưởng và sẽ được các đại biểu thảo luận. Goncharuk đã không đến dự cuộc họp của phái. Theo thông tin không chính thức, ông đã đến Văn phòng của Tổng thống. Sau đó, thông tin xuất hiện nói rằng Thủ tướng đã viết một lá đơn từ chức, tuy nhiên, thông tin này đã bị cơ quan báo chí của HĐBT phủ nhận.

Chúng tôi cũng lưu ý rằng, Thủ tướng Ukraina Oleksiy Goncharuk hơn nửa ngày sau khi xuất hiện băng audio đầu tiên ghi âm cuộc họp của các thành viên chính phủ và đại diện của NBU đã có phản ứng với sự xuất hiện của chúng và nói rằng trong tương lai chúng ta vấn sẽ làm việc vì mọi người Ukraina để họ cảm nhận những thay đổi thực sự ở Ukraina.

»Cùng chủ đề