Thủ tướng Ucrraina Yulia Tymoshenko thông báo tại cuộc họp báo rằng, Thủ tướng đã giao cho Cục thuế quốc gia Ucraina tiến hành kiểm tra các ngân hàng có thể dính dáng đến đầu cơ làm mất giá đồng Grivna.

Bà Tymosshenko nói trong khi đánh giá tình hình thị trường ngoại hối của đất nước: “Các chuyên gia của chúng tôi đã phân tích tình hình trên thị trường ngoại hối liên ngân hàng. Ngày hôm nay đang có một chiến dịch có kế hoạch tuyệt đối chặt chẽ đối với Ucrraina, một chiến dịch tiêu diệt đồng Grivna thông qua những  móc ngoặc đầu cơ. Hôm nay người ta đang làm những món tiền cực kỳ lớn”.

Người đứng đầu chính phủ cũng thông báo rằng, sáng nay bà đã gặp lãnh đạo cơ quan thuế vụ. “Tôi đã lệnh cho ông ta làm rõ xem những ngân hàng nào hôm nay tham gia vào chương trình đầu cơ rộng lớn dẫn đến tiêu diệt đồng nội tệ để thu lợi”.

Tymoshenko gọi sự trôi giá của đồng nội tệ là một chiến dịch do “tội phạm có tổ chức thực hiện”.

Thủ tướng tuyên bố: “Cho đến ngày hôm nay không có một cơ sở nào để trôi giá đồng nội tệ. Tôi nhắc lại rằng, mọi phép tính của những người hiểu tình hình tài chính-kinh tế đều cho thấy tỷ giá là 6,0-6,5Grivna/usd. Mọi thứ khác đó là một sự đầu cơ không thương tiếc và vô liêm sỉ mà NBU và cả các cơ quan bảo vệ pháp luật không đấu tranh với chúng. Chính vì vậy những gì tôi với cơ quan thuế vụ có thể làm thì tôi làm, nhưng đó không phải là công cụ của chính phủ ảnh hưởng đến tỷ giá đồng Grivna nhưng một sự đánh giá công khai đối với việc đó chúng tôi sẽ làm trong thời gian tới đây, sau cuộc kiểm tra của thuế vụ”.

Hoàng Xuân Kiểm
theo UNIAN