Cho đến cuối tuần này Ucraina sẽ nhận gói tín dụng thứ ba trong chương trình stand-by của Quỹ tiền tệ thế giới IMF. Thủ tướng Yulia Timosenko đã tuyên bố như vậy ngày hôm nay khi bắt đầu cuộc họp chính phủ.

“Cho đến cuối tuần khoản tiền đó sẽ chuyển vào ngân sách Ucraina… tạo hy vọng cho Ucraina có được mức độ ổn định nhất định cho đến khi khủng hoảng kết thúc…Tiếp theo, với kết quả hồi phục kinh tế hàng tháng chúng ta sẽ dễ dàng thực hiện các biện pháp bổ sung ngân sách hơn, để đảm bảo cho mọi chi phí phát triển từ ngân sách. Ngoài ra, hoàn toàn chắc chắn rằng tất cả các khoản nợ nước ngoài năm trước của Ucraina sẽ đượcthành toán đúng hạn và đầy đủ”, – bà Timosenko nhấn mạnh. Bà nói, gói tín dụng lần thứ ba tại cơ hội cho Ucraina đảm bảo được “cán cân tài chính đầy đủ”. Bà cho biết, tín dụng được chi với lãi suất 4%/năm và đó là khoản tiền hiệu quả nhất và rẻ nhất”.

Xin nhắc lại với bạn đọc hội đồng điều hành IMF ngày hôm nay đã phê chuẩn gói tín dụng thứ ba cho Ucraina trị giá 3,3 tỷ đô la trong khuôn khổ chương trình tín dụng dự trữ (stand-by) tổng trị giá 16,4 tỷ đô la. Với gói chuyển thứ ba nàyôôs tiền Ucraina sẽ nhận từ IMF là 10,9 tỷ đô la. Thoả thuận giữa ucraina và IMF được thông qua ngày 5-11-2008.

Phuong Anh
theo RBK-Ucraina

»Cùng chủ đề