Thủ tướng Ucraina bà Yulia Tymoshenko tiến hành việc quốc hữu hóa ngân hàng cổ phần thương mại và đầu tư công nghiệp Prominvestbank và thông báo rằng, chính phủ sẽ làm tất cả những gì để giải quyết ổn thỏa vấn đề này.

“Tôi cũng như chính phủ sẽ hỗ trợ cho việc quốc hữu hóa ngân hàng Prominvestbank. Tất cả những gì chính phủ cần làm lúc này là đưa ngân hàng trên trở về với nhà nước, nhà nước sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm đối với ngân hàng này” – Yulia Tymoshenko nói.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng, tình hình tài chính của Prominvestbank bị suy sút là do việc người dân thay nhau đi rút tín dụng từ ngân hàng này, chứ không phải vì lý do bị tác động từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới.

Theo như báo cáo, trong tháng chín Prominvestbank bị tiết lộ thông tin, rằng nhà băng này đang chịu áp lực từ các cổ đông và họ đang cố gắng cướng ép lãnh đạo tiến hành việc bán nó.

Ngày 7 tháng 10, ngân hàng nhà nước (NBU) báo cáo về việc phân bổ cho Prominvestbank số tín dụng là 5 tỷ grip, đồng thời thông qua việc chuyển giao quyền lực tạm thời trong vòng 1 năm và áp dụng việc trì hoãn rút tín dụng trong khoảng sáu tháng.

Prominvestbank có thể được bán với số tiền không nhỏ hơn 1 tỷ đô la, theo như đánh giá của các chuyên gia cơ quan Interfax-Ukraine.

Ngân hàng Cổ phần Thương mại và Đầu tư công nghiệp (Prominvestbank) được thành lập vào năm 1992. Tháng bảy năm 2008,chưa có một cổ đông nào của ngân hàng này chiếm hơn 10% số vốn đầu tư.

Theo dữ liệu của các ngân hàng 01/10/2008, tổng số vốn là 27,7 tỷ grip, riêng vốn đầu tư – 3,6 tỷ grip, lợi nhuận thu được – 438,3 triệu grip.

Phù hợp với dư liệu từ Ngân hàng quốc gia Ukraina, 01/07/2008 tổng số tài sản (27,539 tỷ grip, chiếm 3,94% tổng tài sản của hệ thống ngân hàng) Prominvestbank chiếm vị thứ sáu trong số 178 ngân hàng hoạt động trong nước.

NNC
theo Interfax

»Cùng chủ đề