Hôm nay tại Kagarlyk thủ tướng Yulia Timosenko đã tuyên bố với báo giới: khủng hoảng tài chính-kinh tế tại Ucraina sẽ chấm dứt vào cuối năm 2009.

Cụ thể bà ghi nhận trong hai tháng vừa qua đất nước đã có dấu hiệu bắt đầu vượt qua khủng hoảng. “Trong hai tháng vừa qua chúng ta đã có chỉ số tăng trưởng sản xuất tích cực, các ngành đều đi lên. Và tôi tin tình hình này sẽ cho phép chúng ta vượt qua mọi hậu quả của khủng hoảng cho tới cuối năm nay”, – thủ tướng nói.

Bà Timosenko cũng cho biết, mùa ngũ cốc bội thu năm 2008 đã giúp đất nước giữ được cán cân ngoại tệ. “Nhờ nông nghiệp chúng ta ngày nay mới không quá eo hẹp ngoại tệ, bởi vì chính vụ ngũ cốc năm ngoái ta thu được gấp đôi, rồi năm nay thế giới mua của ta một cách chất lượng và hoàn toàn theo giá thị trường mà chúng ta giữ được cán cân ngoại tệ của đất nước”, – thủ tướng nói.

Ngoài ra, bà Timosenko còn thông báo dề kế hoạch sẽ thảo luận với thủ tướng Nga V.Putin vào ngày 29-4 tại Matxcơva về vấn đề số lượng khí đốt Ucraina mua của Nga. “Chúng tôi sẽ thảo luận vấn đề giảm mức khí đốt Ucraina sẽ mua. Tôi tin tưởng rằng trong thoả thuận tới sẽ có những thay đổi về định mức tiêu thụ, và đó sẽ là cuộc nói chuyện ở cấp thủ tướng”, – bà cho biết.

Người đứng đầu chính phủ Ucraina còn bày tỏ niềm tin tưởng rằng cho đến cuối năm 2009 tất cả các doanh nghiệp cung cấp khí đốt vùng sẽ trở lại là tài sản quốc gia. Bà nhận định đến thời điểm hiện tại gần 70% các doanh nghiệp trên đều thuộc sở hữu của công ty RosUkrEnergo. “Hiện nay chúng ta đang xử lý vấn đề này một cách kỹ lưỡng, và tôi nghĩ, cho đến cuối năm chúng ta sẽ lập lại trật tự, và tất cả sẽ là sở hữu của nhà nước, bởi vì đường ống dẫn khí đốt là tài sản quốc gia, mọi hệ thống dẫn khí đều là của quốc gia. Chúng ta đơn giản chỉ bỏ đi những thượng tầng hiện đang cản trở hệ thống cung cấp khí đốt cho mọi người”, – bà nói.

Một tháng trước đây tổng thống Ucraina Victor Yushchenko cũng đã dự báo thời hạn chậm nhất để đất nước ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính. Theo ông sẽ phải mất 1,5 – 2 năm để Ucraina ổn định trở lại.

Theo ý kiến đa số các chuyên gia kinh tế ucraina sẽ bắt đầu ra khỏi khủng hoảng vào mùa thu năm nay. Theo dự báo của Quỹ tiền tệ thế giới GDP đất nước năm 2009 sẽ giảm 8%. Ngân hàng thế giới thì đưa ra tỷ lệ giảm GDP lớn hơn – 9%. Tuy nhiên cả hai tổ chức này đều tin tưởng rằng đế năm 2010 kinh tế đất nước sẽ tăng trưởng 1%.

Phương Anh
theo RBK-Ucraina

»Cùng chủ đề
Chernobyl, 23 năm sau

26 Tháng Tư 2009