Thủ tướng Ucraina Yulia Timosenko tuyên bố đồng grivna sụt giá vào những ngày cuối cùng của tháng bảy là do hoạt động đầu cơ của một số ngân hàng.

“Hoạt động trên thị trường ngoại tệ hôm nay hoàn toàn rõ ràng là hoạt động được dự tính trước, và được dự tính rất khốc liệt đối với Ucraina: dùng hoạt động đầu cơ để phá hoại đồng grivna. Những khoản tiền rất lớn được kiếm chác từ đây trong ngày hôm nay”, – bà phát biểu tại cuộc họp báo hôm thứ tư.

Theo lời thủ tướng, Cơ quan thuế quốc gia đã được giao nhiệm vụ kiểm tra các định chế tài chính-tín dụng có hoạt động này.
“Tôi đã giao nhiệm vụ cho cơ quan thuế bắt đầu tư ngày mai phải kiểm tra gắt gao hoạt động của các ngân hàng muốn dùng giao dịch đầu cơ để phá hoại đồng grivna kiếm siêu lợi nhuận”, – người đứng đầu chính phủ nhấn mạnh.

Theo bà, trên thị trường ngại tệ hiện nay đang có một nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động: cơ quan thuế phải làm rõ ai là chủ các ngân hàng đầu cơ và ai “ô dù” cho họ.

Thủ tướng đồng thời nhấn mạnh, chính phủ bị hạn chế về khả năng tác động đến tình hình tỷ giá trong nước: đây là quyền hạn của NBU.

“Ngày hôm nay hoàn toàn không có một cơ sở gì khiến đồng nội tệ phải sụt giá…Thậm chí 7,60 grivna/$ cũng là giá không có cơ sở tài chính lẫn kinh tế”, – bà Timosenko nhấn mạnh.

Theo lời thủ tướng, giá hợp lý của grivna là 6 – 6,50grivna/$. “Tất cả các giá khác đều là sự đầu cơ huỷ diệt và trắng trợn mà cả các cơ quan sức mạnh lẫn NBU đều không ngăn chặn được”, – bà Timosenko nói.

Người đứng đầu chính phủ cũng tuyên bố, Naftogas Ucraina không liên quan gì đến sự dao động giá grivna.

Lê Tâm
theo Delo