Trong chuyến thăm Nhật Bản ngày hôm qua thủ tướng Yulia Timosenko đã bày tỏ niềm tin Nga sẽ là một trong những nhà đầu tư vào dự án nâng cấp hệ thống dẫn khí đốt của Ucraina (GTS).

“Tôi tìn tưởng rằng mọi bất đồng giữa Nga và EU sẽ được xoá bỏ trong thời gian sớm nhất và Nga sẽ là một thành viên chính thức trong dự án này”, – bà Tymoshenko phát biểu tại Tokyo khi tham dợ diễn đàn doanh nghiệp và chính trị.

Bà cũng cho biết sau khi ký biên bản ghi nhớ về dự án nâng cấp GTS “chúng tôi cùng với lãnh đạo EU đã tuyên bố rằng quá trình hiện đại hoá GTS vẫn mở cửa đối với Nga và các nhà đầu tư cá nhân với điều kiện GTS vẫn là tài sản của Ucraina”.

Bà cũng nhấn mạnh vấn đề nguyên tắc đối với Ucraina là khả năng nâng cấp GTS và EU công nhận GTS của Ucraina là huyết mạch chính vận chuyển khí đốt sang châu Âu.

Bà cũng đồng ý với ý kiến rằng việc ký kết biên bản ghi nhớ tại Brussels đã gây ra “thái độ khó chịu” cho Nga. Tuy nhiên bà nói ngay, Ucraina mong muốn xây dựng “quan hệ cân bằng với Nga trên cơ sở tôn trọng quyền lợi chiến lược của nhau”.

Khi đánh giá về quan hệ Nga-Ucraina, thủ tướng Ucraina nói, trong quá khứ quan hệ này vốn không được xây dựng một cách ổn thoả. Theo bà, Ucraina vẫn quá phụ thuộc vào nguồn khí Nga cung cấp.

“Chúng tôi phụ thuộc 100% vào Nga trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử cho các nhà máy điện, 70% đối với dầu mỏ và khí đốt, và của thừa kế để lại cho chúng tôi quả thật không mấy dễ chịu”.

Thủ tướng cũng nhắc đến hồi đầu năm Ucraina đã phải trải qua cơn khủng hoảng khí đốt nặng nề trong quan hệ với Nga, trong đó “lý do chủ yếu là kỹ thuật, chứ không phải chính trị”, – thủ tướng nói.

Hôm qua báo chí dẫn nguồn tin từ Bộ kinh tế Ucraina cho biết các nhóm làm việc của Ucraina và Nga vẫn đang tích cực chuẩn bị cho chuyến đi thăm Matxcơva của thủ tướng Yulia Tymoshenko.

trước đó tổng thống Nga Medvedev đã tuyên bố Nga sẽ hoãn hội nghị liên chính phủ với Ucraina do Ucraina và EU đã thông qua quyết định hiện đại hoá GTS (mà không có sự tham gia của Nga).

Lê Tâm tổng hợp
theo Correspondent