Ucraina đang quan tâm đến việc thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản đến với dự án hiện đại hoá hệ thống vận chuyển khí đốt của Ucraina (GTS).

Thủ tướng Yulia Tymoshenko đã nói như vậy trong bữa trưa làm việc với lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu và lãnh đạo UỶ ban hợp tác kinh doanh với Ucraina thuộc Liên đoàn kinh doanh Nhật Bản “Keidanren”.

Bà Tymoshenko cho biết dự án then chốt đối với Ucraina là dự án hiện đại hoá và cải tạo GTS theo tinh thần bản Tuyên bố chung đã ký tại Brussels.

Thủ tướng thông báo đại diện phía Nhật Bản có mặt tại lễ ký Tuyên bố chung nói trên đã bày tỏ mong muốn tham gia vào dự án này. “Chúng ta có khả năng nâng cấp GTS với sự tham gia của các tập đoàn NHật Bản”, – người đứng đầu chính phủ nhấn mạnh.

Như tin đã đưa ngày 23-3 tại Brussels đã diễn ra hội nghị đầu tư quốc tế về vấn đề hiện đại hoá GTS với sự tham gia của tổng thống Ucraina Victor Yushchenco và thủ tướng Yulia Tymoshenko.

Theo kết quả hội nghị “EU-Ucraina: đối tác trong việc đảm báo nguồn khí đốt cho châu Âu” đã ký kết Tuyên bố chung EU, Ucraina và các tổ chức tài chính quốc tế sẽ là nhà cung cấp đầu tư chính.

Hiện thủ tướng Yulia Tymoshenko đang có chuyến thăm và làm việc hai ngày tại Nhật Bản.

Phương Anh
theo Delo