Thủ tướng Ukraina Vladimir Groisman tuyên bố rằng ông sẽ tự kiểm soát tình hình ở tỉnh Odessa cho tới khi bầu được tỉnh trưởng mới.

“Người đứng đầu UBHC tỉnh Odessa Saakasvili đã tuyên bố từ chức. Đó là quyền của ông ấy và quyết định của ông ấy. Tôi sẽ không phê phán hay bảo vệ ông ta. Với tư cách là thủ tướng tôi quan tâm tới tình hình ở tỉnh này”, – ông Groisman viết trên trang Fb hôm thứ hai.

“Về phía mình tôi bảo đảm cho người dân Odessa rằng, tỉnh sẽ vẫn chưa có tỉnh trưởng, tình hình ở Odessa là do tự tôi kiểm soát”, – ông Groisman lưu ý.

Theo tướng lưu ý rằng, theo luật định thì nếu tổng thống Ukraina đồng ý sa thải Saakasvili thì khoảng 1 tháng sẽ tiến hành thi tuyển dụng công vụ để cử người lãnh đạo mới của tỉnh.

Như phòng báo chí phủ tổng thống cho biết Tổng thống Poroshenko sẽ ký sặc lệnh sa thải ông Saakasvili theo đơn đề nghị của ông ta và đề xuất tương ứng của chính phủ.

Trong khi đó báo Dumska đưa tin nói rằng, hiện tại phó chủ tịch UBHC tỉnh Odessa Solomia Bobrovska sẽ thay thế ông Saakasvili điều hành các hoạt động của chính quyền tỉnh. Bà Bobrovska, 26 tuổi, được ông Saakasvili điều từ tp Rivno về đây giữ chức vụ phó chủ tịch phụ trách mảng chính sách xã hội-nhân đạo.

Báo Dumska dẫn nguồn tin phòng báo chí của UBHC tỉnh nói rằng bà Solomia phó chủ tịch UBHC sẽ thực hiện chức vụ quyền tỉnh trưởng Odessa. Bà từng là tích cực viên Maydan, tình nguyện viên của “Sáng kiến SOS” và  “Trợ giúp cơ quan biên phòng Ukraina”. Từ tháng 7 năm nay bà làm việc trong đội ngũ của Saakasvili.

Trước đó ở tỉnh Kharcov một người phụ nữ 32 tuổi, bà Svetlichnaya cũng đã trúng cử chức vụ tỉnh trưởng thông qua thi tuyển công vụ.

Nguồn: Fakty//Dumska

»Cùng chủ đề