Thủ tướng Yulia Timosenko phủ nhận thông tin có tồn tại lệnh cấm các thành viên chính phủ tham gia các hoạt động của tổng thống.

Theo hãng UNIAN thông báo, người đứng đầu chính phủ đã tuyên bố như vậy tại cuộc họp báo hôm 23-5 tại Kiev, khi bà bình luận phát biểu của trưởng ban thư ký tổng thống Ulianchenko rằng thủ tướng cấm các bộ trưởng tham gia diễn đàn doanh nghiệp “Chính quyền và doanh nghiệp là đối tác”, dự định tổ chức hôm 25-5.

“Các bộ trưởng, các thứ trưởng, nếu họ được mời thì họ chắc chắc sẽ tham gia tất cả các cuộc họp. Sau này cũng vậy”, – bà Timosenko nói.

Về phần mình thủ tướng nói rằng cuộc họp hôm nay với lãnh đạo các hội đồng thịu trấn, thị tứ có tất cả các chủ tịch chính quyền tỉnh và vùng được mời. “Nhưng họ bị cấm tham dự. Vì sao lại cấm? Có điều gì khuất tất ở đây? Vì sao lại phải tách rời họ khỏi các vấn đề đang bàn? Điều đó thú vị cơ mà”,- bà phát biểu.

Theo bà Timosenko sự không ăn khớp giữa hai nhánh quyền lực là kết quả của Hiến pháp năm 2004. “Nên nhớ rằng những sai lầm ngu xuẩn được thông qua trong Hiến pháp 2004 hôm nay đã bộc lộ ra”, – người đứng đầu chính phủ nói.

Bà Timosenko nhấn mạnh, chính phủ đã có thể hiệu quả hơn nếu có được hoạt động ăn ý.

“Đến ngày hôm nay có tới 68 quyết định của chính phủ, những quyết định then chốt, không phải quyết định nhỏ lẻ, đã bị áp lệnh phủ quyết, không cho các ngành có điều kiện có tiếng nói. Đó chỉ là ví dụ, nhưng rồi tình hình sẽ thay đổi. Tôi nghĩ, sắp tới đây sẽ có sự rõ ràng đối với chính phủ”, – thủ tướng nói.

Bà tiếp tục nhấn mạnh đến việc cần thiết phải sửa đổi Hiến pháp. “Hoặc là chế độ nghị viện, hoặc là chế độ tổng thống, nhưng chính quyền phải là chính quyền, chính quyền không thể là “cái chợ ga» được: hỗn loạn, không ai chịu trách nhiệm, không ai nắm được bàn đạp ảnh hưởng cho ra hồn. Phải chấm dứt tình hình đó. Tôi hy vọng chúng ta sẽ làm được trong thời gian tới đây”, – bà Timosenko giải thích.

Theo hãng UNIAN đưa tin, ngày 22-5 trong chương trình “Tự do trên kênh Inter” trưởng ban thư ký tổng thống đã phủ nhận lời cáo buộc HĐBT đối với Ban thư ký tổng thống đã cấm các thị trưởng tham gia vào các hoạt động của tống thống. Cụ thể bà Ulianchenko cho biết, chính phủ phải có biện pháp, và huỷ bỏ lệnh cấm các bộ trưởng tham gia hoạt động của tổng thống. Cụ thể theo bà nói, ban thư ký tổng thống có thông tin rằng chính phủ cấm các bộ trưởng tham dự diễn đàn “chính quyền và doanh nghiệp là đối tác”, tổ chức vào thứ hai, ngày 25-5.

Phuong Anh
theo UNIAN