Thủ tướng Ucraina Yulia Timosenko tuyên bố, Ucraina đang kết thúc việc bơm khí đốt mua của Nga vào các hầm ngầm.

“Sau cuộc họp ngày hôm nay về đề tài xây dựng dự trữ khí đốt quốc gia, chúng tôi đi đến kết luận rằng ta đã có 25,5 tỷ m3 khí đốt trong hầm ngầm và có thể ngừng không tiếp tục bơm khí đốt nữa”, – bà Timosenko nói tại cuộc họp báo ngắn hôm thứ hai tại Kiev.

“Sau các tính toán của các chuyên gia, chúng tôi thấy rằng 25,5 tỷ m3 khí đốt là đủ cho chúng ta qua kỳ thu-đông”, – bà nói thêm.

Xin nhắc với bạn đọc, ngày hôm nay tại cuộc gặp với chủ tịch ban quản trị Gasprom Alechsay Miller tổng thống Nga Dmitri Medvedev nói rằng, không được thay đổi hợp đồng với Ucraina (có nghĩa là không được giảm lượng mua khí đốt của Nga và bãi bỏ án phạt đối với Naftogas do không mua đủ hợp đồng). “Không phải nghĩ thêm việc, – tổng thống khuyên. – Chúng ta cũng đang đủ khó khăn”.

Tại buổi họp báo bà Timosenko tuyên bố, Ucraina và Nga không còn có khúc mắc gì trong vấn đề khí đốt.

Gasprom cảnh báo: tập đoàn sẽ tính toán đến điều kiện khủng hoảng, nhưng sẽ không điều chỉnh lại hợp đồng. Mà theo hợp đồng, kể từ năm 2010 Naftogas dự định nhập khẩu 52 tỷ m3 mỗi năm trong 10 năm liên tục, thanh toán ít nhất 80% theo hợp đồng (có nghĩa là 41,6 tỷ m3). Mặc dù mới đây bà Timosenko đã cho biết, năm 2010 Ucraina sẽ không cần mua một lượng khí đốt nhiều như vậy – và bà chuẩn bị để nhập khẩu có 27-33 tỷ m3 mà thôi. Chênh lệch với số lượng phải mua theo hợp đồng là 4 tỷ m3 (theo giá bán lẻ cho Naftogas của năm 2010 là 270$/1000m3).

Lê Tâm
theo Delo