Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Ngài Bộ trưởng thăm Việt Nam, chúc mừng Ngài Bộ trưởng đã có cuộc hội đàm thành công với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. Thủ tướng chúc mừng những thành tựu kinh tế-xã hội mà Ukraina đã đạt được hiện nay và khẳng định Việt Nam luôn chú trọng quan hệ với Ukraina. Năm nay cũng là năm hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Thủ tướng mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Pavel Klimkin thông báo với Thủ tướng kết quả hội đàm tốt đẹp với Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Ngài Bộ trưởng cho rằng, Việt Nam và Ukraina có mối quan hệ đặc biệt, và hiện có nhiều người dân Việt Nam học tập và làm việc tại Ukraina. Chuyến thăm này của Ngài Bộ trưởng là nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hai nước, chuẩn bị cho kỳ họp của Ủy ban Liên chính phủ hai nước sắp tới và chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ukraina.

Ngài Bộ trưởng mong muốn hai bên nghiên cứu về ý tưởng thành lập một khu mậu dịch tự do Việt Nam-Ukraina; đàm phán về một hiệp định hỗ trợ lẫn nhau đối với mặt hàng nông, thủy sản. Bên cạnh đó là thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực công nghiệp khai khoáng, năng lượng, đóng tàu, hàng không, viễn thông…

Tán thành các đề xuất của Ngài Bộ trưởng Pavel Klimkin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam mong muốn đón ngài Tổng thống Ukraina thăm Việt Nam, thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn giữa nước, trong đó có thương mại và đầu tư.

Thủ tướng cho rằng Ủy ban liên Chính phủ hai nước cần tiếp tục bàn các biện pháp để triển khai việc hợp tác này, rà lại các thể chế pháp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác giữa hai nước. Với việc kim ngạch thương mại hai nước hiện nay mới đạt 250 triệu USD, Thủ tướng cho rằng tiềm năng hợp tác hai nước còn rất lớn và đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác để tăng kim ngạch thương mại lên nhiều lần trong thời gian tới.

Cùng với việc tiếp tục trao đổi các đoàn cấp cao, Thủ tướng đề nghị cơ quan chức năng hai nước tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư lẫn nhau. Việt Nam không chỉ đầu tư sang Ukraina trong lĩnh vực viễn thông mà cả các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh.

Cho rằng hai bên đã phối hợp tốt trên các diễn đàn đa phương, như Liên hợp quốc, Thủ tướng mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương, thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa các Bộ, ngành, địa phương.

Đánh giá cao và cảm ơn Ukraina ủng hộ Việt Nam vào ứng cử vào thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ ‎2020-2021, Thủ tướng cho biết Việt Nam ủng hộ Ukraina ứng cử vào Hội đồng Kinh tế – Xã hội nhiệm kỳ ‎2019-2021 và Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ ‎2018-2020. Việt Nam cũng mong muốn Ukraina ủng hộ ứng cử viên của Việt Nam ứng cử vào vị trí Tổng giám đốc UNESCO nhiệm kỳ ‎2017-2021.

Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao Ukraina cùng các cơ quan chức năng hỗ trợ Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Ukraina bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng nguời Việt vượt qua khó khăn, sinh sống, học tập và làm ăn ổn định, hợp pháp tại Ukraina, góp phần tích cực củng cố và phát triển quan hệ hai nước./.

Báo mới

»Cùng chủ đề