(DN.ODESA) – Sáng nay, Thủ tướng Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko đã đạt được thỏa thuận về việc Nga sẽ nối lại đường ống dẫn khí đốt sang EU sau các cuộc đàm phán marathon.

Reuters dẫn lời người phát ngôn của Thủ tướng Nga Putin, ông Dmitry Peskov cho biết theo thỏa thuận này, Ukraine sẽ trả tiền khí đốt mua từ Nga cao hơn giá áp dụng cho các nước châu Âu nhưng trong năm 2009 sẽ được giảm giá 20% để đổi lại việc Ukraine không tăng tiền cước phí vận chuyển khí đốt của Nga. Năm 2010, Ukraine sẽ phải trả theo đúng giá của thị trường châu Âu. Hiện tinh thần thỏa thuận này đã được triển khai đến các tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga và Naftogaz của Ukraine để hai bên ký vào hợp đồng.

Theo ông Peskov, chẳng bao lâu nữa, khí đốt của Nga sẽ trở lại với các khách hàng EU. Tuy nhiên, hiện chưa rõ là Tổng thống Ukraine ViktorYushchenko, đối thủ chính trị với Thủ tướng Tymoshenko, có đồng ý với thỏa thuận mới nói trên hay không. Năm 2008, ông Yushchenko đã phủ quyết các thỏa thuận đạt được với Nga ngay sau khi bà Tymoshenko trở về từ Nga.

NNC
theo SGGP