Ngày 27 tháng 6 thủ tướng Đức Angela Merkel đã tuyên bố rằng không thể tổ chức được bầu cử tại lãnh thổ Donbass bị chiếm đóng do các vấn đề an ninh không được bảo đảm.

“Vào thời điểm hiện tại không thể tổ chức được bầu cử do tình hình phức tạp về an ninh tại khu vực ORDLO” (lãnh thổ Donbass bị chiếm đóng), – bà Merkel nói.

Bà Merkel tuyên bố như trên sau cuộc gặp gỡ với thủ tướng Ukraina Vladimir Groysman. Thủ tướng Đức nhấn mạnh rằng Đức tiếp tục giúp đỡ Ukraina bằng các phương tiện ngoại giao để điều tiết xung đột ở miền đông Ukraina. Thủ tướng Ukraina V.Groysman đến lượt mình chỉ ra rằng các điều kiện cho một cuộc bầu cử vào thời điểm hiện nay là không có, bởi vì nước Nga không tuân thủ các thỏa thuận Minsk. “bầu cử cần phải được tiến hành chỉ khi nào tuân thủ được sự công khai tuyện đối và khả năng tự do biểu đạt ý chí thông qua lá phiếu bầu. Nếu mỗi ngày chúng ta thấy có tới 50 phát pháo kích từ phía chiến binh của Nga như ở Donbass hiện nay thì không thể có an toàn cho một cuộc bầu cử”, – thủ tướng Ukraina kết luận.

Báo “ZN,UA” đãn nguồn tin riêng của mình thông báo rằng Phương Tây đã thiết lập cho Ukraina thời hạn Deadline (hạn chót, -ND) về bầu cử ở ORDLO. Nếu như trước đây người ta đặt điều kiện thông qua luật bầu cử cho ORDLO vào cuối tháng ba và tiến hành bầu cử ở đây trước cuối tháng 6 thì bây giờ người ta đưa ra cho chính quyền Ukraina làm điều này tương ứng vào thời hạn tháng 5 và cuối tháng 8.

Đến lượt mình Bộ gnoaij giao Ukraina đã tuyên bố về sự sẵn sàng của phía Ukraina soạn thảo luật bầu cử ở ORDLO trong thời hạn ngắn nhất để cuối hè có được những đại diện chính thức ở Donetsk và Lugansk.

Như thứ trưởng bộ ngoại giao Vadim Pristayko đánh giá chính phủ Ukraina sẵn sàng thương lượng với các đại diện hợp pháp của ORDLO, thậm chí nếu bây giờ Kyiv chính thức cho họ là những kẻ tội phạm. Đồng thời báo “Frankfurter Allgemeine” của Đức đã viết rằng, chiến binh ở Donbass muốn những điều kiện mà họ phải chính xác là thắng cử.

Nguồn: “ZN,UA”

»Cùng chủ đề