Thủ tướng Malaysia tuyên bố, cuộc điều tra vụ tai nạn MH17 bị chính trị hóa và có người cố ép Nga thành thủ phạm bắn rơi chiếc máy bay này.

Thủ tướng Malaysia bênh Nga vụ MH17

Tờ Malay Mail tiết lộ, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm 31/5 nói rằng, cuộc điều tra về tai nạn của chiếc máy bay Boeing hãng hàng không Malaysia ở Ukraina năm 2014 đã bị chính trị hóa quá mức và chỉ trích “có một âm mưu đang nhằm vào Nga”.

“Họ đổ lỗi cho Nga, nhưng bằng chứng ở đâu? Chúng tôi biết rõ rằng tên lửa đã bắn vào máy bay là loại của Nga [do Liên Xô cũ chế tạo], nhưng nó cũng có thể được sản xuất tại Ukraina” –  ông Mahathir Mohamad nói trong cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Ông Mohamad nhấn mạnh rằng, thế lực đã bắn hạ chiếc Boeing 777 của chuyến bay MH17 có thể là bất cứ ai; lực lượng dân quân Donbass [lực lượng ly khai của 2 nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk] hoặc người Ukraina đều có thể bắn hạ máy bay, bởi vì họ cũng có loại tên lửa đó.

Thủ tướng cũng nói rằng, một điều hết sức phi lý là Malaysia [quốc gia có chiếc máy bay bị bán rơi] phải được tham gia vào việc nghiên cứu hộp đen, nhưng “vì một lý do nào đó” nước này không được phép nghiên cứu các tài liệu ghi âm.

Thủ tướng Malaysia kết luận rằng, nước này không biết tại sao mình lại bị loại khỏi cuộc điều tra, trong khi nước bị tình nghi như Ukraina lại được tham gia vào quá trình này và ngay từ đầu, chính quyền Kuala Lumpur đã thấy quá nhiều ý đồ chính trị trong cuộc điều tra này.

Theo ông, dường như mục đích của người ta không phải là tìm hiểu xem sự việc đã xảy ra như thế nào và ai là thủ phạm đích thực, mà dường như đã tập trung ngay vào việc cố gắng đổ lỗi cho người Nga, trong khi không có bất cứ chứng cứ nào cho thấy điều đó.

Xác định tên lửa Buk-M1 do Liên Xô sản xuất đã bắn hạ MH17

Chiếc Boeing 777, được đánh số chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia trong khi thực hiện chuyến bay từ Amsterdam tới Kuala Lumpur đã bị bắn rơi vào ngày 17 tháng 7 năm 2014 gần Donetsk ở miền đông Ukraina. Trên máy bay có tất cả 298 người, họ đều tử vong.

Khi đó, chính quyền Kiev và các quốc gia phương Tây đứng đầu là Mỹ đã ngay lập tức cáo buộc lực lượng dân quân Donbass đã bắn rơi máy bay, còn lực lượng li khai miền Đông Ukraina tuyên bố họ không có trong tay các hệ thống phòng không có đủ khả năng bắn rơi máy bay ở độ cao như vậy [độ cao của chiếc Boeing 777 là trên 8000m, ngoài tầm với của các hệ thống phòng không vác vai của lực lượng li khai].

Trong báo cáo của nhóm điều tra quốc tế đưa ra lời khẳng định rằng tên lửa Buk-M1 đã bắn hạ chiếc Boeing được chuyển tới từ Nga.

Các tên lửa này được sản xuất dưới thời Liên Xô và đã chuyển giao cho cả Ukraina và hiện vẫn đang còn sử dụng, còn Nga đã tiêu hủy từ những năm 2000, vì đã chuyển sang dùng hệ thống nâng cấp Buk-M2E từ rất lâu rồi.

Moscow tuyên bố về sự thiên vị của cuộc điều tra vì các kết luận chỉ dựa trên dữ liệu nhận được từ phía Ukraina. Các thí nghiệm do tập đoàn chuyên sản xuất tên lửa phòng không Nga Almaz-Antey thực hiện cũng khẳng định rằng, chiếc Boeing bị bắn rơi từ khu vực lãnh thổ do quân đội Ukraina kiểm soát.

Nga tung bằng chứng tên lửa 9M38 của Buk-M1 Ukraina bắn hạ MH17

Vào ngày 24 tháng 5 năm 2018, đại điện của nhóm điều tra chung đã tổ chức một cuộc họp báo, trưng bày những mảnh vỡ của động cơ và tên lửa thuộc tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M1, mà theo giả thuyết của nhóm điều tra chính tên lửa này đã bắn hạ máy bay Boeing thuộc chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia.

Sau đó, đại diện phía Nga là lãnh đạo Ban quản lý tên lửa – pháo binh thuộc Lực lượng vũ trang Liên bang Nga là ông Nikolay Parshin đã trưng ra bằng chứng xác định, các bộ phận của quả tên lửa thuộc dòng 9M38 của hệ thống Buk-M1 này mang số hiệu là 886 847379.

Theo tra cứu tư liệu của Bộ Quốc phòng Nga, quả tên lửa này được sản xuất tại liên hiệp chế tạo máy Dolgoprudnyi, ở ngoại ô thủ đô Moscow của Liên Xô/Nga vào năm 1986. Cũng trong năm đó, một lô tên lửa, trong đó có quả tên lửa Buk-M1 này đã được cung cấp cho quân đội của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết Ukraina (thuộc Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết – Liên Xô).

Sau đó, phía Moscow đã đòi Kiev phải cung cấp hồ sơ lưu trữ đạn dược của lô tên lửa phòng không này cho Ủy ban điều tra quốc tế để xác định hiện trạng của quả tên lửa này hiện nay ra sao. Tuy nhiên, Ukraina đã từ chối vì lí do “đây là bí mật quân sự quốc gia”.

theo Đất Việt

»Cùng chủ đề