Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tuyên bố rằng không thấy lạc quan cho lắm về phê chuẩn hiệp định về hiệp hội EU-Ukraina.

Ông Rutte đã tuyên bố tại Summit các thủ lĩnh Eu ở Brussel khi họ yêu cầu soạn thảo những nhân nhượng trong vấn đề giữ hiệp định cho Ukraina, Đài Tự do đưa tin.

“Tình hình với hiệp định về hiệp hội EU-Ukraina không mấy lạc quan. Cần phải làm sao để đạt thỏa thuận về vấn đề này giữa Brussel, Ukraina và Hà Lan, và trong khi đó xét tới được các quyền lợi của Hà Lan”, – ông Rutte nói.

Ông Rutte đánh giá rằng hiện ông chưa thấy được sự nhận nhượng mà thỏa mãn cho tất cả các bên, cho dù những nỗ lực của ông trong thương lượng giữa Hà Lan, Ukraina và EU vẫn sẽ tiếp tục.

Ông Rutte nhấn mạnh sự rõ ràng của việc hiệp định về hiệp hội với Ukraina là không thể được tách rời tình hình bất ổn ở trong nước. Tuy nhiên, thủ tướng Hà Lan hiểu rằng cái “không” của người Hà Lan sẽ có hậu quả quốc tế.

Sự từ chối trực tiếp ảnh hưởng tới ukraina, tới quan hệ Ukraina-Nga, tới thực hiện các hiệp định Minsk và quá trình Normandia. Vì vậy ông cho rằng cần phải làm những bước đi để cân bằng các quyền lợi trong nước và quốc tế. Ông Rutte cám ơn đồng nghiệp ở Hội đồng Châu Âu về sự thảo luận không chính thức, lưu ý tới tâm lý thiếu lạc quan cho một giải pháp tích cực của vấn đề này.

Trong bối cảnh khác, tổng thống Ukraina Poroshenko sau khi thăm Hà Lan ngày 20 tháng 10 đã tuyên bố rằng ông lạc quan nhìn tương lai của hiệp định về hiệp hội mà theo ông là cuối cùng sẽ được phê chuận bởi tất cả các thành viên EU.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề