Thủ tưởng Ukraina Volodimir Groisman khẳng định rằng việc chính phủ ra nghị quyết tuyên chiến với buôn lậu đã mang lại hiệu quả lớn, mỗi ngày 70-80 triệu Hrivnia…

Ngày 14 tháng 7 thủ tướng thông báo trên kênh truyền hình “Ukraina”, trong đó nhấn mạnh vai trò then chốt của quyết định đấu tranh chống buôn lậu tại các cửa khẩu thông quan do ông ký ngày 21 tháng 6.

“tôi dẫn ra cho các bạn thí dụ tăng thu ngân sách. Khoảng 70-80 triệu Hrivnia bội thu hàng ngày, mà đó là 2-2,400 tỉ trong một tháng.

Chúng tôi hiểu rằng hiệu quả sẽ còn gia tăng. Tôi đơn giản chỉ dẫn ra để làm thì dụ.

Để chúng tôi bắt đầu những biện pháp mới đấu tranh với buôn lậu, áp dụng thanh toán hàng, chẳng hạn, cụ thể hàng là đồ chơi.

Một công tơ nơ được thông quan với giá 4800 đô la. Ngày hôm nay cũng công tơ nơ này (đồ chơi) được thông quan với giá 8700 đô la.

Hãy hình dung sự khác nhau về giá với một công tơ nơ hàng và sự mất mát của ngân sách trên quy mô toàn quốc. Một số tiền rất lớn đã trốn khỏi ngân sách.

Tiếp theo là vải. Trước các biện pháp chống buôn lậu của chúng tôi thì người ta mang vải về với giá thông quan – 12500 đô la, còn bây giờ giá thông quan cũng công tơ nơ đó là 21340 đô la, gần gấp đôi.

Tôi có thể dẫn chứng nhiều thí dụ như thế”, – cơ quan báo chí chính phủ dẫn lời thủ tướng. >>пресс-служба правительства.

Theo lời ông Groisman, thiết hại do buôn lậu là rất lớn, vì vậy HĐBT vấp phải sự chống chọi rất mạnh mẽ…

“Tôi đã cám thấy rằng các sơ đồ sinh đẻ ra số tiền hàng tỉ cho họ. Các bạn thử tưởng tượng người ta để cho bạn yên sao? Họ sẽ tấn công, ngăn chặn chúng tôi, làm chúng tôi sao nhãng, không cho áp dụng các quy định mới, để duy trì các sơ đồ đen tối. Cuộc đấu tranh vẫn còn tiếp tục, rất phức tạp, không hề đơn giản”, – thủ tưởng Groisman nói.

Lưu ý rằng, hồi đầu tháng 7 HĐBT đã đề xuất áp dụng trách nhiệm hình sự đối với tội phạm buôn lậu.

Trong trường hợp quốc hội thông qua dự luật số 8543 tyhif điều khoản 201 của bộ luật hình sự sẽ có mức trừng phạt tù giam 3-7 năm về tội buôn lậu hàng hóa có giá trị trên 500 mức lương tối thiểu, 5-12 năm, nếu giá trị hàng buôn lậu trên 2000 lần mức lương tối thiểu, mức tù từ 8-15 năm nếu buôn lậu hàng trị giá đặc biệt lớn – trên 5000 mức lượng tối thiểu.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề