Thủ tướng Ukraina Vladimir Groisman phê phán “phong tỏa than”: sẽ không có đối tượng khiêu khích và gây áp lực cho Ukraina. Than được khai thác từ lòng đất Ukraina sẽ không thể là cái cho sự khiêu khích và áp lực lên Ukraina”.

Thủ tướng Groisman nói trong cuộc họp đặc biệt với các đại diện tổ hợp luyện kim. “Tôi triệu tập cuộc họp này với các đại diện tổ hợp luyện kim để đánh giá hậu quả của “phong toả than”. Điều đang xảy ra đòi phải có những hành động phối hợp. Những thách thức trước nền kinh tế là rất phức tạp. Do phong tỏa mà các xí nghiệp luyện kim, các xí nghiệp và trạm nhiệt điện có thể ngừng hoạt động. Người dân Ukraina sẽ phải gánh chịu hậu quả về những hành động chính trị thiếu suy nghĩ”, – ông Groisman nói.

Thủ tướng lưu ý rằng, nước Nga tiến hành cuộc xâm lược chống Ukraina – bằng quân sự, băng kinh tế. “Nhiệm vụ của nước Nga – tiêu diệt nhà nước Ukraina, phá hoại các tiềm năng của chúng ta”, – ông Groisman nói. – tôi rất ngạc nhiên bởi quan điểm của một số chính trị gia không hiểu được hậu quả của cuộc phong tỏa và hành động theo ý muốn của nước Nga”.

“Nước Nga tiến hành chiến tranh chống Ukraina. Mặt trận thứ nhất – cuộc xâm lược quân sự, và người nga biết đích xác là sẽ không thể chiến thắng quân đội và nhân dân Ukraina. Sau đó là cuộc xâm lược bằng kinh tế bằng cách chặn hàng của Ukraina vào thị trường Nga và thị trường các nước thứ ba. Giờ đây nhiệm vụ của nước Nga – tiêu diệt Ukraina với tư cách là nhà nước, phá hoại các tiềm năng của chúng ta.

Việc hạn chế cung cấp than đánh vào người dân bình thường. Đâu đó sẽ không có cấp nhiệt, không có cấp điện hoặc đang bị đe dọa cắt điện, còn vấn đề sau đó là kinh tế. Nền kinh tế đang khởi sắc sự phục hồi, bắt đầu có tài nguyên dự trữ, nhưng bây giờ chúng ta phải giải quyết vấn đề phong tỏa.

Nhiệm vụ của chúng ta là đưa Donbass trở về với Ukraina. Còn những xí nghiệp khai thác than từ lòng đất Ukraina thì không thể là đối tượng của khiêu khích và áp lực lên Ukraina”, – thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó thủ tướng nói rằng, phong tỏa than buộc Ukraina phải mua tha ở nước ngoài bằng ngoại tệ. Tuy nhiên, các nguồn nhập khẩu là hạn chế và phải nhập khẩu than nga là rõ ràng, nhưng nước Nga lại là nước tiến hành cuộc xâm lược bằng quân sự và bằng kinh tế chống Ukraina.

Do các hành động quân sự ở miền đông Ukraina thiếu hụt số than gầy Antracite đáng kể mà chỉ có thể khai thác được ở Donbass, trên các lãnh thổ do chiến binh kiểm soát.

Việc thiếu hụt than này làm các nhà máy nhiệt điện, các xí nghiệp và tổ hợp luyện kim ngừng trễ hoặc ngừng hoạt động. Để làm việc các xí nghiệp phải mua than gầy Nam Phi bằng đô la. Đặc biệt các xí nghiệp nhiệt điện đang cần cung cấp gấp than mà từ ngày phong tỏa đã không nhận được than để hoạt động.

Phong tỏa than có thể dẫn tới thiệt hại 3,5 tỉ đô la tiền thu ngoại tệ tính cho cả năm, – người đứng đầu ngành công nghiệp luyện kim Ukraina, ông Alexander Kalenkov cho biết.

“Hậu quả có thể rất kinh khủng. Thiệt hại trong năm vào khoảng 3,5 tỉ đô la”, – ông Kalenkov nói và nhấn mạnh rằng, không chỉ có ngành luyện kiim cản nhận thiệt hại mà tất cả các ngành liên đới sử dụng sản phẩm ngành luyện kim cũng sẽ thấy hậu quả”, – ông Kalenkov kết luận.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề