Thủ tướng Ukraina Volodimir Groisman đe dọa từ chức nếu không thông qua dự luật về tòa án chống tham nhũng.

Ông Groisman tuyên bố trong cuộc họp báo chung với chủ tịch quốc hội Andrey Paruby hôm thứ 2.

“Sự không thông qua quyết định quan trọng này sẽ là mất niềm tin trong xã hội đối với chính quyền cũng như làm suy giảm uy tín quốc tế”, – ông Groisman nói.

“Ngày hôm nay có sự thách thức rất lớn cho tất cả những ai liên quan tới việc thông qua quyết định này. Tôi với tư cách là thủ tướng đã quyết định cho mình: nếu tòa án này không được thành lập thì tôi sẽ từ chức thủ tướng”, – ông Groisman nói.

Lưu ý rằng, hiện tại các vụ án do Văn phòng chống tham nhũng quốc gia và công tố chuyên ngành chống tham nhũng đã điều tra đang được tòa án quận Solomenskiy của thủ đô Kyiv xem xét do cơ quan NABU đóng trên địa bàn quận này.

NABU đã nhiều lần không hài lòng về kết quả xem xét của toà án này và đòi thành lập tòa án chống tham nhũng. Theo ý tưởng thì tòa án chuyên ngành chống tham nhũng chỉ xem xét các vụ án chống tham nhũng từ cơ quan NABU và chỉ được phúc thẩm bởi tòa án tối cao mà thôi.

Việc thông qua dự luật về toàn án chống tham nhũng là một điều kiện quan trọng để nhận khoản chuyển ngân thứ năm từ tổ chức quỹ tiền tệ quốc tế IMF.

Ngày 1 tháng 3 quốc hội đã thông qua dự luật về tòa án chống tham nhũng lần một. Từ cuối tháng 5 quốc hội đang trong quá trình xem xét các điều chỉnh, sửa đổi cho dự luật để thông qua lần hai.

Trong khi đó lãnh đạo khối BPP khuyên thủ tướng tập trung vào công việc hành pháp, những vấn đề thuộc trách nhiệm của thủ tướng và không nên đe dọa từ chức nếu dự luật chưa được thông qua.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề