Thủ tướng Ukraina Oleksiy Goncharuk nói với Bộ trưởng ngoại giao Đức Heiko Maas rằng đường ống dẫn khí “Nord Stream 2” (Dóng khí phía Bắc số 2) là một dự án chính trị nhằm tăng cường ảnh hưởng của Nga đối với các nước châu Âu.

Thủ tướng Ukraina Goncharuk đã có cuộc gặp gỡ với Bộ trưởng ngoại giao Đức Heiko Maas vào ngày 19 tháng 11, trong đó các bên đã thảo luận về việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt “Nord Stream 2” và an ninh năng lượng Châu Âu, cơ quan báo chí của chính phủ Ukraina cho biết.

Ông Goncharuk nhấn mạnh rằng Ukraina hy vọng “triển khai đầy đủ các sửa đổi đối với Gói năng lượng EU thứ ba trong luật pháp của Đức cũng như các hoạt động liên quan của cơ quan quản lý độc lập của Đức về đường ống dẫn khí nối Đức với các nước thứ ba”.

“Tuy nhiên, chúng tôi đang nhận được  những tín hiệu đáng báo động về việc loại trừ “Nord Stream-2” khỏi phạm vi chỉ định đồng thuận của EU bởi cơ quan quản lý độc lập Đức.  Tôi cho rằng sự phát triển này là không thể chấp  nhận được”, – Thủ tướng Ukraina nói.

Thủ tướng Goncharuk nói thêm rằng, Ukraina dự định “bảo vệ các quy tắc của luật năng lượng châu Âu cùng với các đối tác ở châu Âu”.

“Trong trường hợp rút ưu đãi đường ống khí đốt “Nord Stream 2”ra khỏi các chỉ định khí đốt của EU, Gazprom sẽ được trao cơ hội để lạm dụng vị thế độc quyền của mình. Ukraina quan tâm đến một châu Âu mạnh mẽ và chúng tôi sẽ làm mọi cách để đảm bảo rằng ý tưởng châu Âu, giá trị của một châu  Âu mạnh mẽ và không thể bị tổn hại bởi bất kỳ thao túng nào”, – người đứng đầu chính phủ Ukraina nói.

Ông lưu ý rằng “Nord Stream 2” là một dự án chính trị chứ đây không phải là một dự án kinh doanh, nhằm tăng cường ảnh hưởng của Nga đối với các nước châu Âu.

Ông Goncharuk nhấn mạnh rằng “các cuộc đàm phán phức tạp về vận chuyển khí đốt” đang ở phía trước.

Bản đồ đường ống dẫn khí đốt (GTS) của Ukraina.

Thủ tướng Ukraina nói: “Chúng tôi hy vọng rằng sự tham gia của Đức vào các cuộc tham vấn sẽ góp phần tiếp tục quá trình vận chuyển khí đốt của Nga sang châuÂu thông qua lãnh thổUkraina theo các điều khoản hợp lý và dựa trên các thông lệ của châu Âu”.

Vào ngày 13 tháng 11 năm 2019, trong lần đọc thứ hai, Bundestag (Quốc hội Đức) đã thông qua các sửa đổi về luật khí đốt. Tài liệu cho phép loại bỏ các hạn chế cản trở việc hoàn thành việc xây dựng “Nord Stream 2” và cho phép khởi động nó. Lệnh này yêu cầu Gazprom thiết lập một nhà điều hành “Nord Stream-2”  và 50% công suất đường ống phải được dành riêng để bơm khí đốt từ các
nhà cung cấp độc lập khác (không phải Gazprom –nd).

Nord Stream 2” (Dòng khí phía bắc số 2) là một đường ống dẫn khí đốt kết nối Nga với Đức dọc theo đáy biển Baltic. Chiều dài của tuyến đường là hơn 1200 km, công suất của đường ống mới sẽ là 55 tỷ m3 khí mỗi năm. Chi phí của dự án là 9,5 tỷ euro, được tài trợ một nửa bởi Gazprom của Nga và năm công ty châu Âu: Anglo-Dutch Shell, Wintershall và Uniper của Đức, Engie của Pháp và OMV của Áo.

Chính quyền Ukraina, Ba Lan, Hungary, Moldova, Romania, Cộng hòa Séc, Slovakia, Latvia, Litva và Estonia coi Nord Stream-2 là mối đe dọa đối với an ninh năng lượng của Châu Âu.

Năm 2018, Đức, Phần Lan và Thụy Điển cho phép đặt một đường ống qua lãnh thổ của mình, Đan Mạch vẫn là quốc gia cuối cùng cũng cho phép. Về sau, vào ngày 30 tháng 10 năm 2019 Cơ quan Năng lượng Đan Mạch đã cho phép xây
dựng một phần của đường ống dẫn khí Nord Stream 2 chạy dọc thềm lục địa Đan Mạch.

Gazprom dự báo rằng “Nord Stream 2” sẽ được đưa vào vận hành trước cuối năm 2019, tuy nhiên, do vị trí của Đan Mạch, đường ống sẽ không thể được đưa ra khởi động cho đến mùa xuân năm 2020, Báo Vedomosti viết.

  • Ngày 21 tháng 11

Thủ tướng Goncharuk nói rằng Ukraina có thể đồng ý với Nga ký kết hợp đồng vận chuyển quá cảnh khí đốt với thời hạn dài, chứ không thể như Nga đề xuất thời hạn 1 năm, hoặc không thể là là hợp đồng tạm thời như Nga đề xuất.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề