Trong bình luận của mình với báo “Financial Time” (FT) thủ tướng Ukraina Alexey Goncharuk nói rằng ông muốn nhân nhượng vói nhà tài phiệt Kolomoyskiy trong vụ tư nhân hóa PrivatBank. >>FT.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, hiện tại chúng tôi cần tập trung cho tăng trưởng và tìm kiếm những giải pháp chung thay vì để phí tài nguyên cho việc tiêu diệt lẫn nhau. Vì vậy tôi có thái độ tích cực đối với những đối thoại bất kỳ nhằm tìm kiếm sự nhân nhượng”, – thủ tướng Ukraina nói.

Trong khi đó ông nói thêm rằng, “cho dù lối thoát nào đi nữa thì chúng tôi cũng cần tìm kiếm nó cùng với Quỹ tiền tệ IMF”.

Trong khi đó:

Cơ quan báo chí của chính phủ đã công bố bình luận của Goncharuk, trong đó ông khẳng định không có tiến hành thương lượng nào với ông Kolomoyskiy về ngân hàng PrivatBank.

“Sáng sớm đã có bài báo trên báo “Financial Times” mà trong đó tôi bình luận vụ “PrivatBank và có vẻ như tôi nhấn mạnh rằng, chúng tôi tìm kiếm sự nhân nhượng trong vấn đề này. Bài báo ngay lập tức được báo chí Ukraina đưa lại, rgei đó lại tự thêm thắt ý của mình vào bói rằng chính phủ tiến hành thương lượng để tìm kiếm sự nhân nhượng về vụ này.

Để tránh những “đưa đẩy” tiếp theo và công khai hóa thì tôi muốn đặt dấu chấm hết: chính phủ chú ý nghiên cứu tình hình xung quanh ngân hàng “PrivatBank” (kể cả những cuộc thương lượng với các cựu chủ sở hữu mà hội đồng quan sát độc lập trước đây tiến hành). Chính phủ không có tiến hành thương lượng nào cả”, – thủ tướng Goncharuk tuyên bố.

Như vậy tuyên bố này của thủ tướng có vẻ trái với những bình luận được đăng tải trên báo FT trước đó.

Ngân hàng “PrivatBank” được quốc hữu hóa vào năm 2016. Nhà nước nhận được 100% vồn của ngân hàng này, còn ngân hàng thì được nhà nước chi 155 tỉ Hrivnia tiền tái cấp vốn để phục hồi năng lực thanh toán, ngăn chặn sự sụp đổ tài chính cho cả Hệ thong ngân hàng Ukraina.

Hiện nay việc quốc hữu hóa ngân hàng “PrivatBank” là đối tượng của nhiều vụ khiếu kiện giữa nhà nước và các cố đông cũ của ngân hàng (Kolomoyskiy và Bogolyubov).

Ngày 13 tháng 9 ông Kolomoyskiy nói rằng ông thấy mở ra cửa sổ tốt cho những cơ hội về một thỏa hiệp hòa bình về vụ PrivatBank.

Trước đó ông Kolomoyskiy và Bogolyubov đã có cuộc gặp gỡ với tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy tại VP tổng thống.

Ông Kolomoyskiy từng tuyên bố rằng, ông không phải cần lấy lại ngân hàng“PrivatBank” mà ông cần đòi số tiền mà ông và cộng sự đã đầu tư vào ngân hàng này là 2-2,5 tỉ đô la với tư cách là vốn pháp định.

Bà Gontazreva vừa trả lời phỏng vấn Internet cho TBT báo “Lb.ua” Koskina rằng, người mà bà đặt sự nghi vấn trong các vụ đốt xe và đốt nhà của gia đình bào là nhà tài phiệt Igor Kolomoyskiy. Thứ nữa, theo lời bà Ngân hàng PrivatBank thực tế là chẳng có đồng vốn nào, nó được lập nên như một Tháp tài  chính, tất cả vốn liếng không có vì thế khi quốc hữu hóa NBU phải bỏ vào tổng cộng 155 tỉ Hrivnia tái cấp vốn để không làm sụp đổ Hệ thống tại chính Ukraina lần nữa.  Bà cũng cho biết, việc hủy bỏ quyết định quốc
hữu hóa ở Ukraina là quá dễ dàng, bởi vì điều này là do tòa, mà có vẻ như tòa ở
Ukraina làm gì cũng được.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề