UNN. Lý do chính cho hụt thu ngân sách so với kế hoạch trong tháng 1 là do những thay đổi đáng kể về các chỉ số kinh tế vĩ mô so với dự báo của chính phủ được phê duyệt vào tháng 10 năm ngoái, cũng như giảm doanh thu trong ngành năng lượng do mùa đông ấm áp.

Thủ tướng Ukraina Alexey Goncharuk đã nói về vấn đề này trong một giờ chất vấn với chính phủ ở Quốc hội, UNN đưa tin.

Vì vậy, ông Goncharuk lưu ý rằng Bộ trưởng Tài chính, Oksana Markarova đã trả lời công khai lý do tại sao chúng ta bị hụt thu ngân sách.

“Trước hết, điều này là do thực tế là ngân sách của chúng ta đã lập nên ở mức giá đô la 27uah – theo dự báo vĩ mô đã được chuẩn bị vào tháng 10. Bây giờ tỷ giá trung bình vào tháng 1 là 24.1 – đây là lý do chính khiến các con số khác nhau”, – Goncharuk nói.

Ông tin rằng còn nhiều yếu tố như vậy nữa, và ông kết nối hụt thu ngân sách có lý do cơ bản liên quan tới giảm doanh thu từ toàn bộ ngành năng lượng.

“Thứ hai nữa, chúng ta có một mùa đông ấm áp. Điều này có nghĩa là năng lượng hoạt động ít hơn, đốt cháy ít năng lượng hơn, nhập khẩu và xuất khẩu ít khí hơn. Điều này có nghĩa là đầu vào từ thuế giá trị gia tăng bị giảm. Và có 4-5 yếu tố như vậy, mỗi yếu tố là khách quan. Chúng tôi sẵn sàng báo cáo chi tiết về vấn đề này để tổ chức một cuộc thảo luận với quốc hội”, – Thủ tướng Goncharuk nói.

Ông Goncharuk cũng nói đã gặp các nhà lãnh đạo của các phái ở quốc hội và giải thích chi tiết những trường hợp này.

“Và người đứng đầu hải quan, người đứng đầu ngành thuế, Bộ trưởng Tài chính,  và cá nhân tôi đã sẵn sàng tổ chức một cuộc họp và trình bày toàn bộ câu chuyện ngân sách một cách chi tiết”, Thủ tướng tóm tắt.

Như UNN đã báo cáo trước đây, các khoản thu thuế cho Quỹ chung của Ngân sách Nhà nước theo kết quả của năm 2018 thấp hơn 8,1 tỷ UAH so với kế hoạch, đạt con số 716,6 tỷ UAH.

Nguồn: UNN

»Cùng chủ đề