Vào ngày 15 tháng 11, Thủ tướng Ukraina, ông Alexey Goncharuk và Bộ trưởng Bộ tài chính Ukraina Oksana Markarova đã gặp gỡ người đứng đầu phái đoàn của Quỹ tiền tệ quốc tế, Ron van Roden và nhà kinh tế của phái bộ IMF Gabor Pula.

Vào ngày 15 tháng 11, Thủ tướng Ukraina Alexey Goncharuk và Bộ trưởng Bộ tài chính Ukraina Oksana Markarova đã gặp gỡ với phái bộ của Quỹ tiền tệ quốc tế tại Ukraina và thảo luận về các điều kiện để mở một chương trình mới tài chính mở rộng ba năm. Điều này đã được cổng thông tin chính phủ thông báo.

Phái đoàn IMF được đại diện bởi lãnh đạo phái bộ Ron van Roden và nhà kinh tế Gabor Pula.

“Ukraina đã chứng minh và tiếp tục chứng minh việc thực hiện nhanh chóng và thành công các cải cách được tuyên bố bởi tổng thống, chính phủ và quốc hội của chúng tôi. Trong những tuần gần đây, quốc hội Ukraina đã thông qua lần một dự thảo luật về lưu thông đất nông nghiệp, và cũng đã thông qua luật toàn bộ về “unbundling” Cty Naftogaz (tách chia GTS khỏi tập đoàn Naftogaz Ukraina). Tổng thống đã ký luật này vì vậy chúng tôi hy vọng sẽ thỏa thuận với IMF về một chương trình tài chính mở rộng dài hạn mới và IMF sẽ hỗ trợ những nỗ lực của chúng tôi nhằm mục đích đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế”, – ông Goncharuk cho biết.

Được biết, ông van Roden lưu ý tầm quan trọng của các cải cách mà chính quyền Ukraina đã thực hiện thành công gần đây và bày tỏ hy vọng cho sự tăng tốc củanền kinh tế.

Vào tháng 10 năm 2018, IMF và chính quyền Ukraina đã thống nhất chương trình hợp tác độc lập với tổng trị giá 3,9 tỷ USD. IMF cho biết chương trình này sẽ được xem xét sáu tháng một lần. Ukraina theo chương trình này đã nhận được một khoản 1,4 tỷ đô la vào tháng 12 năm 2018.

Vào ngày 29 tháng 8 năm 2019, thủ tướng Goncharuk tuyên bố rằng chính quyền Ukraina sẽ đàm phán với IMF “về chương trình hợp tác ba năm bốn năm mới”.

Lần cuối cùng phái bộ IMF làm việc tại Kyiv ngày 11 tháng 9 năm 2019. Quỹ tuyên bố rằng yêu cầu quan trọng đối với Ukraina trong hợp tác là tạo ra một cấu trúc chống tham nhũng hiệu quả.

Ông Goncharuk báo cáo rằng Ukraina có kế hoạch ký một thỏa thuận mới với IMF vào tháng 12 năm 2019.

Từ ngày 14 tháng 10 đến ngày 20 tháng 10, cuộc họp thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới đã được tổ chức tại Washington. Như một phần của sự kiện phái đoàn Ukraina đã tổ chức một cuộc đối thoại mang tính xây dựng với các đại diện của IMF, Bộ trưởng tài chính Oksana Markarova cho biết.

Ngày 18 tháng 10 giám đốc IMF Châu Âu Paul Thomsen cho biết rằng các cuộc đàm phán với Ukraina đang “diễn ra tốt đẹp”. Theo ông, Phái bộ của IMF sẽ đến Kyiv trong tương lai gần, “để tiếp tục thảo luận chi tiết về các cải cách” mà chính phủ Ukraina đang theo đuổi.

Nguồn: gordonua

»Cùng chủ đề