Vào ngày 7 tháng 5 Tổng thống Vladimir Zelensky bổ nhiệm cựu tổng thống Gruzia và cựu lãnh đạo của Cơ quan hành chính nhà nước khu vực Odessa Mikheil Saakashvili làm chủ tịch ủy ban điều hành cải cách.Gruzia sẽ không phá vỡ quan hệ ngoại giao với Ukraina do sự bổ nhiệm ông Mikheil Saakashvili nhưng sẽ triển khai một chiến thuật bảo vệ “chống lại cuộc phiêu lưu của ông ấy”.

Điều này đã được Thủ tướng Gruzia Georgy Gaharia công bố với truyền thông địa phương, đưa tin sự thật Châu Âu. Ông nhắn mạnh rằng việc triệu hồi đại sứ không có nghĩa là có rạn nứt trong quan hệ với Kiev.“Chúng tôi triệu hồi đại sứ chỉ để tổ chức các cuộc tham vấn về chủ đề làm thế nào để bảo vệ mối quan hệ của chúng tôi với các nhà mạo hiểm”,- Thủ tướng giải thích. Đồng thời, ông Gakharia nói rõ rằng mong đợi từ phía Ukraina về bảo đảm cựu tổng thống Saakashvili không can thiệp vào chính sách đối nội của Gruzia.“Chúng tôi triệu hồi đại sứ để những nhà mạo hiểm chính trị này không can thiệp vào mối quan hệ đối tác chiến lược và tình anh em và gây nguy hiểm cho mối quan hệ này. Điều này đối với chúng tôi rất quan trọng.

Theo thời gian bắt buộc là bất cứ người nào sẽ đảm bảo rằng sự can thiệp vào công việc quốc gia khác sẽ không tiếp tục trong tương lai, việc người đó kiềm chế Mikheil Saakashvili thế nào để anh ta không can thiệp vào công việc nội bộ của Gruzia, – ông Gaharia phát biểu.

Thủ tướng lưu ý rằng sau khi ông Saakashvili làm tỉnh trưởng ở Odessa, cả hai nước phải nỗ lực rất nhiều để đưa mối quan hệ trở lại bình thường, đối tác chiến lược. Như UNIAN đã đưa tin trước đó, vào ngày 7 tháng 5 Tổng thống Vladimir Zelensky đã bổ nhiệm cựu tổng thống Gruzia và cựu lãnh đạo của Cơ quan hành chính khu vực Odessa ông Mikheil Saakashvili làm chủ tịch ủy ban điều hành cải cách

Kiều Trinh

»Cùng chủ đề