Thủ tướng Đức Angela Merkel trong chuyến thăm Ukraina tuyên bố rằng bà ủng hộ gia hạn các chết tài của EU chống Nga do Nga không thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Bà Merkel tuyên bố trong cuộc họp báo chung với tổng Poroshenko ở Kyiv.

“Nếu như sẽ có tiến bộ thì khi đó chúng tôi sẽ giảm nhẹ các chế tài này. Đáng tiếc là hiện tại các thỏa thuận Minsk không được tuân thủ, nếu có cái gì đó tiến lên phía trước thì chỉ là cỡ mi li mét, nhưng thỉnh thoảng lại có những bước lùi về sau, nghĩa là Đức sẽ ủng hộ việc gia hạn các chế tài chống nước Nga”, – bà Merkel tuyên bố.

Thủ tướng Đức cho rằng, việc tiến hành “bầu cử” ở lãnh thổ mà Kyiv chưa kiểm soát được ở miền đông Ukraina do Nga đặt ra vào ngày 11 tháng 11 là không tương xứng với những thỏa thuận ở Minsk.

Thủ lĩnh hai nước dự định tiếp tục điều phối hành động chung nhằm mục đích bảo đảm thực hiện các thỏa thuận Minsk và gia tăng liên minh quốc tế trong khuôn khổ đối trọng chống lại cuộc xâm lược kéo dài của LB Nga. Dự định sẽ thảo luận các vấn đề hội nhập Châu Âu và Bắc đại tây dương của Ukraina, đồng thời củng cố an ninh năng lượng của Ukraina và EU như là một bộ phận an ninh quốc tế và Châu Âu.

Hai bên đã thảo luận quan hệ hợp tác đôi bên, những bước củng cố hợp tác kinh tế và đầu tư, gia tăng sự ủng hộ thực tế của Đức đối với quá trình cải cách ở Ukraina.

Tổng thống Poroshenko bình luận rằng việc Nga áp các chế tài chống Ukraina thì Ukraina đã dự đoán trước, không lạ gì. Điều này chứng tỏ Nga không muốn thực hiện các thỏa thuận về Donbass ở Minsk.

Lưu ý rằng, Hội đồng Châu Âu đã quyết định gia hạn các chế tài chống Nga thêm 6 tháng.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề