Thủ tướng Đức sẽ gặp gỡ tổng thống Nga bên lề Summit G20, bà đã thông báo về điều nay tại Diễn đàn doanh nghiệp ở Berlin. TTX Ukrinform đưa tin.,

, “Chúng tôi ủng hộ sự tìm kiếm giải pháp hòa bình, nhưng chúng tôi cần phải làm tất cả để một thành phố như tp Maryupol không bị tách rời ra. Trong tương cảnh này tôi sẽ đưa vấn đề này ra với tổng thống Putin tại Summit G20”, – bà Merkel nói.  Bà Merkel cũng hi vọng tàu bè sẽ được tự do đi lại ớ eo biển Kerch. >>Меркель

Theo lời bà, khổng thể dùng giải pháp quân sự trong vấn đề xung đột giữa hai nước. Thủ tướng Đức lưu ý rằng, Crimea trong Trưng cầu dân ý từng quyết định là một hần của Ukraina, khi bỏ phiếu về nền độc lập. Người đứng đầu chính phủ Đức đồng thời lên án việc xây dựng cầu Kerchenskiy.

Bà Merkel nói thêm rằng, nước Đức và Pháp sẵn sàng tiếp tục làm việc theo “Thể thức Normandia”.

Bà thủ tướng lưu ý rằng, các thỏa thuận Minsk đã đòng vai trò quan trọng tròng việc thoái lui chiến sự, nhưng chưa dẫn tới chấm dứt tiếng súng, cũng như chưa đi tới giải pháp chính trị, còn Ukraina vẫn chưa nhận được sự tiếp cần tới biên giới của quốc gia mình ở miền đông.

Người đứng đầu chính phủ Đức đồng thời lưu ý tới các chế tài, rằng các chế tài không chỉ là các chế tài: “Phương Tây muốn cho hiểu rằng các nước có giáp ranh với nước Nga có quyền lựa chọn con đường phát triển riêng của mình, và đó là nền tảng của trật tự thế giới”.

Theo lời bà thủ tướng Đức, có không ít các doanh nghiệp tiến tới giữ quan hệ tốt với nước Nga và phàn nàn về chế tài. “Tuy nhiên ở đây đang nói về những vấn đề nguyên tắc”, – bà Merkel nói.

Bà nhấn mạnh rằng, Ukraina đã từ chối vũ khí hạt nhân của mình để đánh đổi lấy an ninh và Phương Tây “có nghĩa vụ thực hiện điều mà họ đã hứa”.

Như đã đưa tin, các tàu hải giám của Nga ngày 25 tháng 11 đã thực hiện những hành động xâm lược tấn công vào các tàu của Ukraina đang thực hiện di chuyển theo kế hoạch từ Odesa tới cảng Maryupol. Đặc nhiệm Nga đã bắn và bắt ba tàu của Ukraina cùng với 24 thủy thủ (dữ liệu trước đây là 23).

Lưu ý rằng, tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy cuộc gặp gỡ với tổng thống Nga Vladimir Putin do các sự kiện Nga tấn công tàu của Ukraina. Người phát ngôn của tổng thống Nga Peskov nói rằng, trong tình hình đó tổng thống Nga có thêm thời gian để nghỉ ngơi bên lề Summit G20.

Bên lề Summit G20 thủ tướng Đức, Canada, tổng thống Pháp đã có tuyên bố chung kêu gọi Nga thả các tù binh Ukraina mà họ vô cớ tấn công ở eo biển Kerch và bắt giam họ.

Bà Merkel lưu ý rằng, nước Nga phải tuân thủ hiệp định về sử dụng biển Azov và eo biển Kerchenskiy mà họ ký kết năm 2003 với Ukraina. Bà nói thêm rằng Nga đồng ý thảo luận vấn đề này tại gặp gỡ theo thể thức Normandia.

Nguồn: Ukrinform

»Cùng chủ đề