Ông Alexander Zakharchenko, Thủ tướng của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ở miền Đông Ukraine vừa bất ngờ từ chức hôm nay (8.10), Itar-tass đưa tin. Trong khi đó, trong một động thái liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm nay tuyên bố, Moscow rất quan ngại trước thực tế rằng, chính quyền Kiev không tạo điều kiện để tổ chức đối thoại chính trị với miền Đông Ukraine.

Ngoại trưởng Lavrov cũng bày tỏ sự  tiếc nuối khi các chính trị gia Ukraine có lẽ đang bận rộn vớichiến dịch tranh cử, nên đã không làm bất cứ điều gì để bắt đầu cuộc đối thoại quốc gia và cải cách hiến pháp toàn diện. 
 
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.
Nói về thỏa thuận đình chiến ở Đông Ukraine, ông Lavrov kêu gọi, các bên liên quan đến xung đột tuân thủ đầy đủ tiến trình này. 
Ông tái khẳng định, Nga đang giúp giải quyết vấn đề Ukraine, không phải để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của phương Tây, mà vì hòa bình và lợi ích quốc gia của đất nước.
Đối với khả năng dỡ bỏ các biện pháp xử phạt nhắm vào Nga, theo Ngoại trưởng Lavrov, đó là vấn đề của các quốc gia áp dụng các công cụ bất hợp pháp này.

An Huy
theo Dân Việt