“Tôi không thể kháng cự như một nhà ngoại giao trong Bộ Ngoại giao”, bà Zerkal nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraina Elena Zerkal xác nhận rằng bà sẽ rời khỏi chức vụ này trong tương lai gần.

Tuần này tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ cuối cùng của mình – Tôi sẽ tổ chức một phiên điều trần ở Tòa án quốc tế Hague về vụ tố tụng mới chống Nga – vụ bắt giữ tàu và thủ thủ đoàn của Ukraina khi đi qua eo biển Kerchenskiy cách đây một năm. Và đó là tất cả, tôi dừng công việc ở đây. Bà Zerkal đã nói trong một cuộc phỏng vấn với báo “Bihus.info” vào thứ ba.

Theo Bà Zerkal thì bà cần nghỉ ngơi. Tôi luôn luôn tìm kiếm những nhiệm vụ đã hoặc sẽ phải đối mặt với tôi. “Tôi luôn tìm kiếm thứ gì đó sẽ là một thử thách mà không ai muốn đảm nhận”, bà  nói.

Cụ thể, một thách thức như vậy là phiên tòa xét xử Nga tại Tòa án Công lý Quốc tế Liên Hợp Quốc. Đầu tháng 11, tòa đã công nhận quyền tài phán ở cả hai phía trong vụ kiện của Ukraina chống lại Liên bang Nga, bao gồm cả việc Nga cung cấpvà hỗ trợ cho các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Ukraina.

Khi được hỏi tại sao bà không có kế hoạch để kết thúc vấn đề, bà Zerkal trả lời: “Bộ trưởng ngoại giao nói trên một chương trình phát thanh rằng có một nhu cầu công khai cho hòa bình với Nga và tổng thống dự định thực hiện yêu cầu này”.

“Tôi có thể tổ chức kháng cự, nhưng tôi là một nhà ngoại giao trong Bộ Ngoại giao, một cơ quan đang thi hành quyết định của Tổng thống”, -Zerkal nói thêm.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề