Ở Ukraina, không có sự phát triển cao nhất của dịch bệnh do nhiễm trùng với coronavirus mới COVID-19.

Nhưng do người dân Bukovina đến thăm các nhà thờ vào Chủ nhật của Ngày lễ lá cọ (Palm) ở tỉnh Chernivtsi cho nên giờ đây đã có sự gia tăng trong các trường hợp nhiễm mới dịch bệnh coronavirus.

Điều này đã được bác sĩ vệ sinh trưởng của Ukraina Viktor Lyashko nói trên truyền hình, trong chương trình trò chuyện chính trị xã hội (Talkshow) “Quyền đối với quyền lực” vào ngày 23 tháng 4, TSN đưa tin.

Theo lời ông Lyashko, nhờ kiểm dịch và các hạn chế được đưa ra, hệ thống chăm sóc sức khỏe đối phó được với các động thái hiện tại về tỷ lệ mắc bệnh coronavirus.

“Tôi hài lòng với cách thức kiểm dịch đang có hiệu lực ở Ukraina. Kể từ hôm nay, chúng tôi có kết quả là sự gia tăng số lượng các trường hợp mắc bệnh coronavirus mà hệ thống chăm sóc sức khỏe xử lý được. Vâng, chúng tôi ghi nhận sự gia tăng nhất định số ca nhiễm, nhưng không phải là đỉnh dịch mà có thể làm quá tải hệ thống y tế”, – ông Lyashko nói.

Ông lưu ý rằng việc gia hạn các biện pháp kiểm dịch là cần thiết do một số vi phạm vào các ngày lễ Thánh và Phục sinh, vì có nguy cơ bị nhiễm chúng tạo sự lây lan coronavirus. Ông Lyashko lấy Bukovina làm thí dụ, nơi các trường hợp nhiễm mới hiện đang được ghi nhận trong số những người đến thăm nhà thờ vào ngày Chủ nhật Lễ Lá cọ (PS: trong thế giới Chính thống giáo – “Lễ lá liễu” diễn ra một tuần trường ngày Lễ Phục sinh, -nd).

“Do đó, các biện pháp kiểm dịch đã được kéo dài đến ngày 11 tháng 5, bởi vì có một số vi phạm nhất định các biện pháp kiểm dịch và vì thế có thể đưa ra kiềm chế dịch bệnh, và chúng tôi đã thấy rõ điều này ngày hôm nay ở tỉnh Chernivtsi. Chính xác ngày hôm nay chúng tôi đã ghi nhận rằng hầu hết các ca nhiễm mới được ghi nhận là ở những người vào Chủ nhật, Lễ Lá cọ đã đến thăm các nhà thờ và có mặt trong đám đông. Và điều này dẫn đến thực tế rằng trong số đó có những trường hợp mới mắc bệnh coronavirus được ghi nhận”, – ông Lyashko kết luận.

Nguồn: UNIAN

»Cùng chủ đề