Một loại vắc-xin vừa có khả năng phòng ngừa vừa có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư trong máu vừa được thử nghiệm thành công trên động vật.

Loại thuốc chủng ngừa này do các nhà khoa học đến từ Đại học Stanford của Mỹ nghiên cứu. Tên và nhiều thông tin cụ thể về loại vắc-xin này hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Tiến sĩ Ronald Levy – người tham gia nghiên cứu cho biết, loại vắc-xin này đã được thử nghiệm thành công trên chuột bạch với kết quả thu về là đẩy lùi đến 97% khối u bệnh.

Các nhà nghiên cứu dự kiến cuối năm nay sẽ tiến hành bước tiếp theo là thử nghiệm vắc-xin trên nguời. Nếu thành công, thì chế phẩm này sẽ được đưa vào sản xuất.

Đây là vắc-xin chủng ngừa ung thư bạch huyết (lympho). Đại học Stanford hiện đang tìm kiếm tình nguyện viên.

Các nhà khoa học cần khoảng 35 người mang bệnh lympho mức độ nhẹ tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Các bệnh nhân sẽ được tiêm liều thấp trong vòng sáu tuần.

Thu thanh cong vac-xin diet ung thu khong gay dau don
Chuẩn bị thử nghiệm trên người vắc-xin chống ung thư bạch huyết

Theo Ronald Levy, loại vắc-xin này không hẳn là một loại vắc-xin theo định nghĩa thông thường. Nó có đặc điểm hoạt động khác biệt so với các vắc-xin nói chung.

Chế phẩm này cũng được tiêm vào cơ thể. Nó không chỉ mang lại khả năng miễn dịch lâu dài cho cơ thể mà còn kích hoạt hệ miễn dịch tấn công tế bào mang bệnh.

Loại vắc-xin này giống như một chất kích thích hệ miễn dịch, dùng chính hệ miễn dịch của cơ thể để diệt trừ các khối u ung thư trên khắp cơ thể và ngăn ngừa ung thư.

Chế phẩm này chứa hai loại thuốc đã được chứng minh là an toàn với bệnh nhân. Người bệnh sử dụng sẽ không cần phải trải qua bất cứ liệu pháp hóa trị nào.

Vắc-xin cũng không gây ra tình trạng đau đớn cho bệnh nhân. Người bệnh sẽ chỉ đau nhẹ ngay tại vị trí tiêm và chịu tác dụng phụ là bị sốt.

Tiến sĩ Michelle Hermiston – một chuyên gia về ung thư đến từ Đại học California nhận định: “Đây không phải là một liệu pháp tầm thường. Nó giúp hệ miễn dịch nhìn rõ hơn khối u ung thư”.

Kết quả thử nghiệm này sẽ là tiền đề quan trọng để các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu phát triển ra nhiều biện pháp cũng như chế phẩm thuốc khác hữu ích trong việc điều trị tận gốc, đẩy lùi mối đe dọa từ căn bệnh hiểm nghèo.

Đất Việt

»Cùng chủ đề
09/07/1941: Mã Enigma bị phá

09 Tháng Bảy 2017