Trong những tháng tới, các chuyên gia dự báo rằng, tiền lương sẽ có những biến động, thậm trí bị giảm thêm.

Trong tháng 2- 2009, tiền lương trung bình của người dân Ucraina là 1723 givna/tháng, tức là giảm hơn 5,5% so với tháng 2-2008. “Nhưng tỷ lệ lạm phát so với cùng kì năm ngoái lại lên tới đến 21%. Theo đó, ta có thể thấy rằng, thực tế mức lương giảm xuống khoảng 15,5% », – nhà kinh tế Alexander Zholud phân tích. Tuy nhiên, nếu chúng ta tính mức trung bình khoảng 5 năm trở lại đây, thì tiền lương được tính là tăng, khoảng 20-30%. Trong những tháng tới, tình hình sẽ có thể còn xấu hơn nữa và tỷ lệ còn có thể lớn hơn nhiều con số 5,5%.

Không chỉ khu vực nhà nước mới gặp phải vấn đề này, khu vực tư nhân cũng gặp tình trạng tương tự thậm trí còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn do các doanh nghiệp tư nhân đã xa thải một loạt công nhân trong thời gian vừa qua.

Theo thống kê, tiền lương trung bình cao nhất là của thủ đô Kiev. Tiền lương trung bình trong tháng 2 của họ là 2864 grivna, tương đương so với năm ngoái. Từ năm 2008 đến nay, tiền lương trung bình của khu vực này luôn xấp xỉ khoảng 3 nghìn grivna/tháng.

Khu vực Donetsk, một trong những nơi mà người dân có thu nhập tương đối cao cũng đạt được giống như cùng kì năm ngoái, khoảng 1940 grivna/tháng. Còn khu vực Dnipropetrovsky thì tình hình xấu hơn đôi chút khi mà mức lương thậm chí đã trở lại mức cuối 2007, đầu 2008 – 1769 grivna/tháng.

Khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất là Ternolcky và Volyn – mức lương trung bình của họ thuộc diện thấp nhất tại Ucraina và lần lượt là 1267 và 1268 grivna/tháng.

Và còn GDP thì thế nào? Theo Phòng Kế toán, lượng sản phẩm tính đến thời điểm này giảm so với cùng kì năm ngoái là 20%. Ngân sách nhà nước cho 2009 là dựa trên dự đoán của các tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước khoảng 0,4% vào cuối năm – như chính phủ và Quốc hội đã thông qua vào cuối năm ngoái – , theo các chuyên gia dự đoán hoàn toàn không thực hiện được, vì khả năng tốc độ tăng trưởng là âm. Theo điều luật mới mà chính phủ đưa ra, các dự liệu về GDP của 3 tháng đầu năm sẽ hoàn toàn bí mật. Và chỉ được tiết lộ sớm nhất là vào đầu tháng 4.

Phamxuan
theo Seg