Sáng 5/2, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Phạm Khôi Nguyên cho biết, từ khi chuyển sang cơ chế đấu giá, nguồn thu từ đất tăng gấp 5 lần, lên tới 30.000 tỷ đồng mỗi năm.

Ông Nguyên cho biết, trước năm 2006, mỗi năm nhà nước chỉ thu từ đất khoảng 6.000 tỷ đồng. Từ khi chuyển sang cơ chế đấu giá, con số này tăng gấp 5 lần.

“Nhà nước đã thu 30.000 tỷ đồng từ đất kể từ khi chuyển sang cơ chế mới. Mục tiêu của Bộ Tài nguyên Môi trường là đẩy mạnh đấu giá đất sạch, tăng nguồn thu ngay trong năm 2009”, ông Nguyên nói.

2009 là năm đầu tiên Bộ Tài nguyên Môi trường tiếp quản toàn bộ lĩnh vực này. Trước đó, ngoài bộ này còn có Bộ Tài chính tham gia vào quản lý giá đất.

Cũng theo ông Nguyên, quản lý “đất sạch” (đất đã giải phóng mặt bằng, chỉ còn chờ đấu giá) sẽ được ưu tiên. Bộ sẽ đảm bảo đất có giấy tờ hợp lệ, không kiện cáo, đã đóng đủ thuế… để đấu giá.

Theo kế hoạch, năm 2009, Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ sửa đổi 4-5 nghị định, sửa một số điểm trong Luật Đất đai 2003 để tháo gỡ các vần đề nóng bỏng hiện nay. Tất cả các vấn đề liên quan như giá đất, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng và tái định cư được Bộ tập trung quản lý…

“Ôm đất đai cũng như tình nguyện ôm bom nổ chậm. Tiếp nhận khúc mắc của dân, Bộ không chỉ tin vào báo cáo mà cử người xuống tận nơi xem xét”, ông Nguyên nói.

Trong năm 2008, các địa phương trên cả nước, đặc biệt tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM, cơ chế đấu giá đất được triển khai khá mạnh mẽ. Ngoài nguồn thu lớn mang về cho nhà nước, cơ chế này còn có ưu điểm vượt trội trong quản lý trật tự xây dựng so với việc chia từng lô đất bán lẻ .

Hiện Bộ Tài nguyên Môi trường đang quản lý 7 lĩnh vực, trong đó có nhiều lĩnh vực khá nóng bỏng trong năm vừa qua như môi trường, dự báo khí tượng thủy văn, đất đai.

Nguyễn Hưng
theo VnExpress