Sau khi tỷ phú Igor Kolomoyskyi bị cách chức Thống đốc vùng Dnepropetrovsk, thủ lĩnh tổ chức cực đoan Ukraina Pravyi Sector là Dmitry Yarosh cũng đã rời khỏichức vụ lãnh đạo.

Thủ lĩnh tổ chức dân tộc cực đoan “Pravyi Sector” (RS) của Ukraina – một tổ chức thống nhất các phe phái cực hữu dân tốc chủ nghĩa ở nước này, là ông Dmitry Yarosh đã tự thông báo về việc từ chức của mình trên trang mạng xã hội Facebook.

“Tôi chịu trách nhiệm cá nhân về mọi thứ diễn ra trong tổ chức, tôi không thể là nhân vật danh dự chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, vì thế tôi thôi chức vụ thủ lĩnh Pravyi Sector để làm một người theo chủ nghĩa dân tộc và một nhà cách mạng thuần túy – Dmitry Yaroshhhh viết.

Yarosh giải thích việc từ bỏ chức vụ lãnh đạo tổ chức bị Moscow coi là “khủng bố” và bị cấm hoạt động ở Nga là bởi vì cần phải chữa trị dứt điểm một chấn thương nghiêm trọng kéo dài trước đây, cũng như việc có những quan điểm khác biệt với những thành viên lãnh đạo khác của Pravyi Sector (Right’s Sector/RS).

Yarosh nói rằng, quyết định của mình không phải là nguyện vọng của tất cả các lãnh đạo trong tổ chức, vẫn có những người muốn ông ta ở lại để lãnh đạo phong trào nhưng ông ta cương quyết ra đi.

Tuy nhiên, thông tấn Ukraina UNIAN cho rằng Yarosh buộc phải từ chức trước sức ép và cái bẫy được giăng ra từ các lãnh đạo khác trong tổ chức, khi một số lãnh đạo của tổ chức này đã thống nhất đưa ra một cương lĩnh mới nhằm ngăn chặn xu hướng tiêu cực đang phát triển trong tổ chức.

Yarosh từ chối tham gia và bác bỏ cương lĩnh của mới được tổ chức này thông qua trong Hội nghị ngày 8-11 vừa qua. Cuối cùng, vụ việc bị đẩy đến tình huống Yarosh buộc phải từ chức, vì đã không còn phù hợp với cương lĩnh mới của tổ chức này – UNIAN nhấn mạnh.
Người đại diện của Pravyi Sector cũng cho biết, trong những ngày tới sẽ tổ chức một cuộc họp có sự tham gia của Yarosh nhưng không phải trong cương vị lãnh đạo, để thảo luận về các vấn đề của tổ chức và xây dựng chiến lược phát triển trong tương lai.

Trước đó, ông bầu cho các hoạt động của tổ chức Pravyi Sector, người cung cấp tài chính cho 4 tiểu đoàn tình nguyện Donbass, Azov, Dnepr-1 và Dnepr-2 – những đơn vị quân sự của các tổ chức cực hữu, là vị tỷ phú giàu thứ 3 Ukraina Igor Kolomoyskyi đã bị cách chức Thống đốc vùng Dnepropetrovsk.

Pravyi Sector là tổ chức dân tộc chủ nghĩa cực đoan tại Ukraina, đóng vai trò quan trọng trong cuộc đảo chính tháng 2 năm 2014. Trong hai tháng đầu năm 2014, các tích cực viên của tổ chức này là nòng cốt trong lực lượng tự vệ Maidan đã tấn công cảnh sát và chiếm giữ các tòa nhà hành chính. Đến tháng 4-2014, những cánh quân sự của tổ chức này bắt đầu tham gia vào chiến dịch ATO khi các cuộc biểu tình ủng hộ ly khai ở miền đông Ukraina bùng nổ.

Tuy là một “công thần” của chính quyền Kiev hiện nay, nhưng “mối lương duyên” giữa Pravyi Sector và chính quyền Kiev gần đây đã xảy ra nhiều rạn nứt, đặc biệt là sau vụ đấu súng với cảnh sát ở khu vực biên giới. Kiev đã không thể chịu nổi và muốn bóp chết tổ chức này vì quá cực đoan.

Sau vụ đụng độ với công lực Ukraina tại Mukachevo tháng 7 vừa qua, Tổng thống Poroshenko hạ lệnh buộc các tiểu đoàn tiễu phạt phải trở thành lực lượng trực thuộc Bộ Nội vụ hay Bộ Quốc phòng nhằm khép chúng vào khuôn khổ, thống nhất chỉ huy, nếu không sẽ bị giải tán.

Phát biểu trước hàng trăm người tập hợp trên Maidan đầu tháng 8 vừa qua, Yarosh tuyên bố, “Pravyi Sector” sẽ cho thấy rằng tổ chức này là “lực lượng cách mạng chân chính”, và cuộc mit tinh trên quảng trường Độc Lập (Maidan) đánh dấu sự bắt đầu “giai đoạn mới của cách mạng Ukraina”.

Tổ chức cực hữu này cũng yêu cầu hủy bỏ Thỏa thuận hòa bình 12 điểm vừa đạt được ở Minsk vào tháng 2 vừa qua, không tham gia các cuộc bầu cử địa phương ở khu vực quản lý của phe ly khai Donbass vào tháng 10 và tiếp tục “thống nhất đất nước” bằng con đường bạo lực vũ trang.

Ngoài ra, tại Đại hội của đảng “Pravyi Sector”, các phần tử cực hữu đòi hỏi hợp pháp hoá các tiểu đoàn tình nguyện vũ trang của họ, không chịu sự lãnh đạo của quân đội và cảnh sát quốc gia, đáp trả ngang ngược tuyên bố của Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko, đặt chúng “ngoài vòng pháp luật”.
TTXVN

»Cùng chủ đề