Thủ lĩnh tổ chức khủng bố “DPR” Alexander Zakharchenko thông báo đơn phương ngừng bắn và sẽ có hiệu lực từ đêm thứ 4, Đài tiếng nói hoa Kỳ (VoA) đưa tin.

Truyền hình Nga hôm thứ ba đã đưa tuyên bố của thủ lĩnh “DPR”, trong đó Zakharchenko tuyên bố giao cho cấp dưới đơn phương ngừng bắn và kêu gọi các lực lượng vũ trang Ukraina cũng làm như thế. Đồng thời Zakharchenko buộc tội Kyiv “không có nguyện vọng giải quyết vấn đề bằng phương pháp hòa bình”.

Tuyên bố của thủ lĩnh quân li khai được đưa ra khi đã có tuyên bố chính thức chấm dứt chiến sự từ ngày 1 tháng 9 nhưng họ vẫn không thực hiện. Tại khu vực ATO trong những ngày gần đây đã có 3 quân nhân các lực lượng vũ trang của Ukraina tử vong và 15 binh sỹ khác bị thương do họ pháo kích vào các chốt. Đây là những mất mát lớn đầu tiên của quân đội Ukraina kể từ ngày 1 tháng 9.

Phía Ukraina ở đàm phán Minsk đã kêu gọi chiến binh ngừng bắn do năm học mới bắt đâu. Kyiv đã tuyên bố sẵn sàng nhân nhượng đáng kể để giải phóng con tin của mình.

Đồng thời đại diện phía Ukraina trong Trung tâm kiểm soát ngừng bắn Kremenetskiy trước đó cũng đã tuyên bố rằng Ukraina sẵn sàng tuân thủ chế độ ngừng bắn vô thời hạn ở Donbass.

Nguồn: LB.ua

»Cùng chủ đề