Người lãnh đạo hiện tại của cái gọi là nước cộng hòa  “DPR” Denis Pushilin đang ở trong một tình huống khó xử,  vì cuộc đấu tranh giữa Cục đặc biệt của FSB và cơ quan tình báo Bộ quốc phòng Nga GRU đang gia tăng trong Điện Kremlin. Rất có thể trong tương lai gần ông ấy có thể rời khỏi chiếc “ghế thủ lĩnh” của mình.

Denis Pushilin từng làm giám đốc chi nhánh Cty tháp tài chính “MMM” rất nổi tiềng thời đầu thập niên 90 và bị phá sản sau khi chủ tịch Cty này là Sergay Mavrodi bị bắt giam vì tội lừa đảo người dân.

Chuyên gia quân sự Yuri Karin trong một cuộc phỏng vấn với báo Fakty nhận xét nhưsau.
Theo ông, việc từ chức cố vấn tổng thống Liên bang Nga của ông Vladislav Surkov là một thất bại hoàn toàn của GRU, điều mà có thể “đánh đòn” vào “thủ lĩnh” bù nhìn của “DPR” Pushilin.

Theo ông, theo quan điểm của FSB,  mặc dù ông Pushilin không hề hấn gì,  nhưng đó là một “người lạ” và cũng là người biết quá nhiều, từng nhiều năm ở Donetsk. “FSB với tốc độ nhanh đã điều tra hành vi trộm cắp viện trợ nhân đạo của Liên bang Nga cho các “cộng
hòa” ở ORDLO bởi những người dưới trướng ông Surkov. Chỉ việc này cũng là đủ lắmrồi. Vấn đề là ở chỗ, từ mùa hè năm ngoái FSB đã xác định được những người hưởng lợi từ việc đánh cắp tiền quy mô lớn”.

“Tất cả những điều này ở Donbass người ta cũng biết,    đặc biệt là sau khi một loạt vụ
mất tích bí hiểm các thủ lĩnh liên quan “bê bối” và một số “đồng chí khác” đứng mũi chịu sào cũng bị tống vào lao tù. Một số đồng chí có trách nhiệm của họ ở thành phố Donetsk đã nhận được giấy triệu tập vào tầng hầm. Hoàn toàn hiển nhiên rằng những người địa phương dưới trướng của ông Surkov ở vùng lãnh thổ bị chiếm đóng Donbass đã hoảng loạn kể từ mùa hè năm ngoái, bởi vì họ hiểu mọi thứ có thể diễn ra mà không cần điều tra”, – chuyên gia quả quyết.

Đó là lý do tại sao Pushilin sẽ có vấn đề. Có khả năng ông ta sẽ phải chạy trốn khỏi
“DPR” để thoát thân.

Tuy nhiên, về mặt lý thuyết, ông ta có thể tránh được số phận của người tiền nhiệm
Alexander Zakharchenko. Trong một tình huống nhất định ông ta sẽ giữ nguyên vị
trí của mình, nếu ông ta ăn nhịp được với “sếp mới” thật tốt. Nhưng sau đó, tình huống “đổ đi” không thể được loại trừ.

Trong mọi trường hợp, thời điểm khó khăn và rủi ro đã đến với ông Pushilin, một người
từng lãnh đạo chi nhánh Tháp tài chính “MMM” và lãnh đạo hiện tại của “DPR”. Người dân địa phương thậm chí phao tin đồn nói rằng ông ta bị nghi ngờ chuẩn bị trốn sang Kyiv, theo chương trình “Hãy trở về nhà”. Và điều trở về Kyiv thậm chí an toàn hơn nhiều so với về Moskva, Rostov hoặc Sukhumi… “, – ông Karin nhấn mạnh.

Như OBOZREVATEL đã báo cáo, việc từ chức của ông Vladislav Surkov đã được biết đến hai tuần trước. Theo giám đốc của Trung tâm Liên hợp chính trị Liên bang Nga
Alexey Chesnakov, điều này là do “một sự thay đổi tất nhiên của chính sách trên hướng Ukraina”.

Nguồn:
Obozrevatel

»Cùng chủ đề